Robot lấy mẫu máu được cho là chính xác hơn con người

11-02-2020

IDEASPLUS.VN - Được hướng dẫn bằng siêu âm, dễ dàng truy cập các tĩnh mạch, máy có thể lấy máu thành công 97% thời gian và có tỷ lệ thành công chung là 87%.

Robot mới đảm nhiệm công việc lấy mẫu máu.

Điều duy nhất tồi tệ hơn việc lấy máu là nhận hai (hoặc nhiều hơn) khi lần thử đầu tiên thất bại. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Rutgers và Mount Sinai đã phát triển một robot có thể nhìn thấy dưới da của bạn và được cho là làm công việc tốt hơn con người. Điều đó một ngày nào đó có thể giúp giảm các vấn đề như nhiễm trùng và huyết khối khi cố gắng bắt đầu một dòng IV, ví dụ.

Việc lấy máu từ bệnh nhân có tĩnh mạch dễ tiếp cận tương đối dễ dàng, nhưng khó hơn nhiều đối với bệnh nhân không có tĩnh mạch nhìn thấy hoặc sờ thấy, và đặc biệt với bệnh nhân hốc hác. Trong những trường hợp đó, nhân viên có thể phải sử dụng máy siêu âm để nhìn rõ hơn tĩnh mạch.

Robot lấy mẫu máu chỉ cần bỏ qua bước đó, sử dụng công nghệ siêu âm tích hợp để hướng dẫn vị trí của kim. Hệ thống hoàn chỉnh cũng bao gồm một mô-đun để xử lý các mẫu và máy phân tích máu dựa trên máy ly tâm.

 

Robot Rutgers hút máu tốt hơn con người trong các thử nghiệm đầu tiên.

Với việc dễ dàng truy cập các tĩnh mạch, máy có thể lấy máu thành công 97% thời gian và có tỷ lệ thành công chung là 87% cho 31 người tham gia, các nhà nghiên cứu cho biết. Theo báo cáo, các bác sĩ lâm sàng thất bại từ 27 đến 60 phần trăm thời gian cho bệnh nhân có tĩnh mạch khó tiếp cận, tùy thuộc vào bản chất của vấn đề. Như một Redditor đã chỉ ra, tuy nhiên, máy dường như có tỷ lệ thành công thấp hơn so với nhân viên y tế đối với các tĩnh mạch khó tiếp cận, ngoại trừ đối với những người hốc hác.

Robot vẫn là một nguyên mẫu và các nhà nghiên cứu có khả năng cải thiện tỷ lệ thành công của nó. Một ngày nào đó nó có thể được sử dụng trong xe cứu thương, bên cạnh đó và các phòng cấp cứu cho các thủ tục như đặt ống thông IV, lọc máu và đặt các đường động mạch. 'Một thiết bị như của chúng tôi có thể giúp các bác sĩ lâm sàng lấy mẫu máu một cách nhanh chóng, an toàn và đáng tin cậy, ngăn ngừa các biến chứng và đau đớn không cần thiết ở bệnh nhân từ nhiều nỗ lực chèn kim', Josh, tác giả chính cho biết.


Khang - IDEASPLUS.VN / VIETKINGS


 

Content 14