Tin chiều 04.08.2019: Robot thay đổi hình dạng được điều khiển bởi ánh sáng, từ trường

04-08-2019

IDEAS+ - Các nhà khoa học ở Hoa Kỳ đã phát triển một loại robot mềm điều khiển từ xa có thể di chuyển đến vị trí mục tiêu và được cấu hình lại thành hình dạng mới, khai mở các ứng dụng tiềm năng trong công nghệ sinh học và hàng không vũ trụ.

Kỹ thuật sử dụng nam châm, ánh sáng để điều khiển và cấu hình lại robot mềm. Jessica A.-C. Liu, Đại học bang Bắc Carolina.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances đã mô tả các robot mềm làm từ polymer được nhúng với các vi hạt sắt từ tính, và được điều khiển bởi ánh sáng và từ trường.

Joe Tracy, Giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật tại Đại học bang North Carolina cho biết: 'Chúng tôi có thể khiến nó thành một hình dạng nhất định, sau đó chúng ta có thể đưa robot trở lại hình dạng ban đầu hoặc sửa đổi thêm chuyển động của nó và chúng tôi có thể làm điều này nhiều lần'.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng ánh sáng từ một đi-ốt phát sáng (LED) để làm nóng vật liệu tương đối cứng trong điều kiện bình thường và polymer trở nên dẻo. Sau đó, họ đã chứng minh rằng hình dạng của robot có thể được điều khiển từ xa bằng cách áp dụng từ trường.

Xoay một 'bông hoa' với sáu cánh hoa. Bật đèn LED đồng bộ với chuyển động của mỗi cánh hoa thứ hai bên dưới nam châm tạo ra việc nâng các cánh hoa xen kẽ.. Ảnh: Jessica A.-C. Lưu.

Trong một thử nghiệm thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng robot mềm như một 'dụng cụ lấy' để nâng và vận chuyển các vật thể. Ngoài ra, nó có thể được gấp thành 'hoa' với những cánh hoa uốn cong theo các hướng khác nhau.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình tính toán để tinh chỉnh hình dạng, độ dày polymer và kích thước và hướng của từ trường cần thiết, giúp tạo ra một thiết kế nguyên mẫu để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 14