Tin chiều 09.08.2019: Huawei ra mắt Hệ điều hành mới Hongmeng, nó có thể thay thế Google Android 'ngay lập tức' nếu cần

09-08-2019

VIETKINGS / IDEASPLUS.VN - Giám đốc bộ phận người tiêu dùng công nghệ khổng lồ Trung Quốc, Richard Yu, cho biết vào thứ 6, hệ điều hành Huawei sẽ được gọi là HongmengOS, được gọi bằng tiếng Anh là HarmonyOS. Ông Yu cho biết hệ điều hành có thể được sử dụng trên các thiết bị khác nhau từ điện thoại thông minh đến loa thông minh và thậm chí cả cảm biến.

Richard Yu, Giám đốc điều hành của bộ phận người tiêu dùng Huawei, phát biểu tại Hội nghị nhà phát triển Huawei ở Đông Quan, Trung Quốc vào ngày 9 tháng 8 năm 2019. Ảnh: Huawei

Thứ 6, Huawei đã ra mắt hệ điều hành của riêng mình - HongmengOS, được biết đến với tên tiếng Anh là HarmonyOS, Giám đốc bộ phận người tiêu dùng khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Richard Yu, cho biết.

Phát biểu tại Hội nghị nhà phát triển Huawei ở thành phố Đông Quan của Trung Quốc, Yu cho biết hệ điều hành này có thể được sử dụng trên các thiết bị khác nhau từ điện thoại thông minh đến loa thông minh và thậm chí cả cảm biến. Nó là một phần của Huawei đóng vai trò trong Internet vạn vật (Internet of Things), trong đó đề cập đến các thiết bị được kết nối với internet.

HarmonyOS lần đầu tiên sẽ được sử dụng trên các sản phẩm màn hình thông minh, như TV, vào cuối năm nay. Trong ba năm tới, hệ điều hành sẽ được sử dụng trong các thiết bị khác, bao gồm thiết bị đeo và bộ phận đầu xe.

Huawei cho biết hệ điều hành ban đầu sẽ ra mắt tại Trung Quốc với kế hoạch mở rộng toàn cầu, ông Yu nói.

Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen - hay còn gọi là Danh sách thực thể - vào tháng 5, về cơ bản hạn chế một số công ty Hoa Kỳ bán sản phẩm của họ cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Sau động thái đó, Google cho biết họ đã đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei. Nhưng những ngày sau đó, chính phủ Hoa Kỳ đã giảm bớt một số hạn chế đó và cho phép Google làm ăn với Huawei trong 90 ngày. Thời gian đó đã gần hết.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc trước đây đã thừa nhận công khai rằng họ có hệ điều hành riêng cho các sản phẩm.

 

HỆ ĐIỀU HÀNH MỚI HOẠT ĐỘNG RA SAO?

Thiết bị đầu tiên có HĐH Harmony của Huawei sẽ là Honor Smart TV.

HarmonyOS là mã nguồn mở, có nghĩa là về mặt lý thuyết, các nhà sản xuất thiết bị khác có thể sử dụng hệ điều hành (HĐH) của mình. Làm cho nó trở thành nguồn mở có thể giúp HĐH tăng quy mô và thu hút nhiều nhà phát triển hơn để tạo các ứng dụng cho nó. Có một số lượng lớn các ứng dụng hữu ích là điều quan trọng để bất kỳ HĐH nào thành công.

Yu cho biết ông nghĩ rằng các hệ điều hành ngày nay - bao gồm Android và Apple Apple iOS - không phục vụ cho số lượng lớn các thiết bị khác nhau sẽ được kết nối với internet.

Mục đích của HarmonyOS là tạo ra một phần mềm duy nhất hoạt động trên các thiết bị, từ điện thoại thông minh và máy tính xách tay có bộ nhớ và năng lượng lớn, cho đến phần cứng nhỏ hơn như cảm biến, yêu cầu giải pháp băng thông thấp hơn. Bằng cách này, Huawei hy vọng các ứng dụng có thể hoạt động trên nhiều thiết bị.

Điều đó cuối cùng có thể giúp cho việc kinh doanh, vì công ty bán sản phẩm từ loa thông minh đến điện thoại thông minh. Khả năng kiểm soát trải nghiệm trên phần cứng và phần mềm cuối cùng có thể giúp Huawei tạo ra các sản phẩm khác biệt. Đó là một công thức đã giúp đối thủ của Apple tìm thấy thành công.

CEO Yu nhắc lại rằng Huawei sẽ thích sử dụng Android trên điện thoại thông minh của mình, nhưng nếu phải chuyển sang HarmonyOS, điều đó sẽ không khó. Ông cho biết việc chuyển sang HĐH mới sẽ chỉ mất một hoặc hai ngày và nó rất tiện lợi.

Tuy nhiên, thành công của nó trong điện thoại thông minh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc nó có thể nhận được sự hỗ trợ của nhà phát triển hay không. Trong khi đó, các dịch vụ của Google vẫn còn mạnh mẽ và gắn bó hơn.


Duy Khang - IDEAS+ / VIETKINGS


 

Content 14