Tin sáng 09.11.2019 – Hệ thống điện thoại thông minh nhanh chóng phát hiện t���o gây hại trong nước

09-11-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Khi nói đến tảo sản sinh độc tố trong hồ hoặc các nguồn nước khác, tốt nhất là chúng ta phát hiện chúng càng sớm càng tốt. Mới đây các nhà khoa học của trường đại học Quốc gia Singapore đã phát minh ra một hệ thống hoạt động dựa vào điện thoại thông minh có thể phát hiện ra tảo gây hại trong nước chỉ trong vài phút.

Thông thường, mức độ tảo có khả năng gây hại được theo dõi bằng cách thu thập các mẫu nước từ các vùng nước, sau đó vận chuyển các mẫu đó đến phòng thí nghiệm. Vấn đề là, vào thời điểm những mẫu đó đến phòng thí nghiệm và được kiểm tra, quần thể tảo có thể đã tăng đáng kể - thậm chí đến mức người dân địa phương nên được cảnh báo đun sôi nước trước khi uống.

Với ý nghĩ đó, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore đã phát triển một hệ thống bao gồm ba phần: nền tảng in 3D chứa thiết bị điện tử, điện thoại thông minh nằm trong nền tảng đó và chip vi lỏng có thể tái sử dụng.

Con chip này được bọc trong một loại polymer gọi là titan oxit phthalocyanine, tạo ra dòng điện khi tiếp xúc với ánh sáng. Nó được đặt trên màn hình của điện thoại thông minh, sau đó những giọt nước đọng lại trên nó. Điện thoại sau đó chiếu một mô hình ánh sáng bao gồm các vùng sáng và tối lên chip, tạo ra sự thay đổi điện áp trên bề mặt của nó. Điều này làm thay đổi sức căng bề mặt của các giọt nước, khiến chúng chảy vào vùng tối.

Ở đó, các kênh microfluidic nhỏ trên bề mặt chip sẽ dẫn nước đến một khu vực trong suốt của thiết bị, phía trên camera của điện thoại thông minh. Ngoài ra, khi nước di chuyển qua các kênh, trộn lẫn với một hóa chất nhuộm bất kỳ tế bào tảo nào có mặt.

Với một số trợ giúp từ nguồn sáng LED và bộ lọc màu xanh lá cây được tích hợp trong nền tảng, điện thoại sau đó có thể chụp ảnh mẫu nước, trong đó tất cả các tế bào tảo phát huỳnh quang. Sau đó, chúng có thể dễ dàng được tính bằng một ứng dụng đi kèm, cho phép người dùng xác định xem mức độ tảo trong hồ đang tăng cao một cách nguy hiểm.

Toàn bộ quá trình có thể được thực hiện tại chỗ trong vòng 15 phút và toàn bộ giàn khoan (không bao gồm điện thoại) chỉ tốn khoảng 220 đô la Mỹ để thực hiện.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content 14