Tin sáng 10.06.2019 - PSA, một dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt, kích hoạt các yếu tố tăng trưởng mạch máu và lymphangi, góp phần vào sự lây lan của ung thư

10-06-2019

IDEAS+ - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng PSA, một dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt, là một trong những chất xúc tác kích hoạt các yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và lymphangiogen góp phần vào sự lây lan của ung thư.

 

 

Cùng với các đối tác của mình, một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Michael Jeltsch đứng đầu tại Đại học Helsinki đã phát hiện ra các cơ chế mới kích hoạt các yếu tố tăng trưởng nội mô và tế bào lympho VEGF-C và VEGF-D. Những yếu tố tăng trưởng này đóng vai trò trung tâm không chỉ trong sự phát triển của thai nhi mà còn trong sự lây lan của ung thư và sự hình thành di căn.

 

Hầu hết các trường hợp tử vong do ung thư tạo ra khối u - trong số đó là những người ung thư tuyến tiền liệt - đặc biệt là kết quả của di căn. Hiểu được chuỗi sự kiện dẫn đến sự phát triển của di căn, cũng như các yếu tố chính liên quan, là cần thiết để tìm phương tiện để ngăn chặn hoặc ngăn chặn quá trình lây lan.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hai loại enzyme phân giải protein mới (protease) có khả năng kích hoạt cả hai yếu tố tăng trưởng là VEGF-C và VEGF-D. Một trong những enzyme là kháng nguyên dành riêng cho tuyến tiền liệt (PSA), cũng được sử dụng làm chất đánh dấu ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài tuyến tiền liệt, VEGF-C và PSA xảy ra trong tinh dịch, nơi chúng có thể có tác động sinh sản, đặc biệt là khả năng sinh sản.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng protease cathepsin D có thể kích hoạt VEGF-C và VEGF-D. Trước đây người ta đã biết rằng cathepsin D có liên quan đến sự hình thành di căn, nhưng thông tin chi tiết về cơ chế hoạt động bị thiếu.

Những phát hiện mới này cung cấp rất nhiều thông tin mới về hoạt động của các yếu tố tăng trưởng nội mô lympho và mạch máu nói chung và đặc biệt về vai trò của chúng trong ung thư tuyến tiền liệt và sinh học sinh sản.

Trong tương lai, những khám phá mới hơn từ nhóm nghiên cứu có thể giúp phát triển các loại thuốc trị ung thư mới cũng như xác định và điều trị các cơ chế liên quan đến vô sinh.

Theo Đại học Helsinki.


Theo Benjamin Kang - RICHSVIETNAM.VN


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14