Tin sáng 26.09.2019: Cá robot ngọ nguậy dưới nước có thể được sử dụng như một gián điệp

26-09-2019

IDEASPLUS.VN - Những kết quả này làm nổi bật khả năng bơi sinh học tần số cao và đặt nền tảng để khám phá một không gian hiệu suất giống như cá cho các phương tiện dưới nước lấy cảm hứng sinh học

 

Việc tạo ra Tunabot được dẫn dắt bởi một nhóm từ Đại học Virginia, và con cá nhỏ bé ngọ nguậy có thể giúp chúng ta tìm hiểu thêm về cơ chế di chuyển của cá. Nếu mọi việc suôn sẻ, Tunabots cũng có thể được sử dụng cho những việc như giám sát dưới nước.

Trưởng nhóm nghiên cứu Hilary Bart-Smith và nhóm của bà đã chọn mô hình cá robot của họ sau cá ngừ và cá thu vì cả hai loại cá, thuộc cùng một họ Scombridae, đều bơi nhanh và hiệu quả. Chúng đập đuôi nhanh chóng từ bên này sang bên kia để có được chuyển động về phía trước. Tốc độ di chuyển của chúng là một thứ gì đó của một chân trời mới của một con rô-bốt giống như cá , thường bắt chước các chuyển động của cá chậm hơn.

 

 

'Tunabot có thể đạt được t��n số đập đuôi tối đa là 15 hertz, tương ứng với tốc độ bơi 4.0 chiều dài cơ thể mỗi giây', nghiên cứu của họ cho biết. Theo dữ liệu, được công bố trên tạp chí Science Robotics, tốc độ của Tunabot vượt trội so với các robot bơi khác. (Nó vẫn không nhanh như cá ngừ thật, nhưng không một thứ nào hoàn hảo hơn.)

'Những kết quả này làm nổi bật khả năng bơi sinh học tần số cao và đặt nền tảng để khám phá một không gian hiệu suất giống như cá cho các phương tiện dưới nước lấy cảm hứng sinh học', nghiên cứu kết luận.

Tunabot cuối cùng có thể được thay đổi để chứa các cảm biến, cho phép nó làm những việc như kiểm tra các hoạt động dưới nước - hoặc thậm chí bị biến thành một gián điệp dưới nước.


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 14