Trung Quốc: 12 loại robot được phát triển thay thế con người trong công việc hằng ngày

02-08-2018

IDEAS+ - Có thể là tiếp tân hay bác sĩ, các robot này được thể hiện ở nhiều hình dáng và kích cỡ nhằm giúp đỡ con người trong các công việc hằng ngày.

Trong cuộc chạy đua về cách mạng hóa máy móc và trí tuệ nhân tạo, mọi thứ từ các trường đại học hay viện nghiên cứu cho đến các loại hình tội phạm đều có những phát triển công nghệ tinh vi.

1. Các ứng dụng hẹn hò của Trung Quốc đóng cửa sau khi các cuộc trò chuyện ‘sexy girl’ được phát hiện bởi rô bốt

 

Cảnh sát Trung Quốc đã đóng cửa một loạt các ứng dụng hẹn hò ở Trung Quốc sau khi chúng được phát hiện ra rằng 'girl sexy' được quảng cáo cho khách hàng để trò chuyện thực sự là các chương trình máy tính thông minh nhân tạo. Các trường hợp liên quan đến hàng trăm ngàn khách hàng và gian lận lên đến hơn 1 tỷ nhân dân tệ (154 triệu USD). Hơn 600 nghi phạm đã bị bắt giữ. Những trò gian lận khác liên quan đến việc khách hàng trả tiền để xem video có nội dung khiêu dâm, nhưng họ không thể tải và xem phim.

2. Công ty Trung Quốc giảm một nửa chi phí nhân công bằng cách thuê đội robot để phân loại 200.000 kiện hàng mỗi ngày

Cảnh hậu trường của một đội robot tự sạc trong một kho giao hàng được chia sẻ trên các tài khoản truyền thông xã hội vào tháng 4/2017. Video cho thấy hàng chục robot Hikvision màu cam tròn, xoay trên sàn của một trung tâm phân loại của nhà máy giao hàng Trung Quốc Shentong (STO) Express. Máy có thể sắp xếp tới 200.000 gói hàng mỗi ngày và tự sạc, nghĩa là chúng có thể hoạt động suốt ngày đêm.

3. Trung Quốc gửi robot dưới nước để bịt nút tàu ​​chở dầu khi bị rò rỉ

Khi một tàu chở dầu bị nổ ở Biển Đông đe dọa trở thành thảm họa sinh thái lớn nhất thế giới trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã gửi robot dưới nước để giúp phát hiện rò rỉ và đóng  chặt dòng dầu từ tàu chở dầu bị chìm. Sanchi đang mang 136.000 tấn dầu thô siêu nhẹ dễ cháy.

4. Tại sao các nhà máy đạn dược của Trung Quốc được chuyển sang vận hành bởi robot

Khoảng một phần tư các nhà máy đạn dược của Trung Quốc đã thay thế công nhân bằng robot, có nghĩa là năng lực sản xuất vỏ bom có thể tăng gấp ba lần trong vòng một thập kỷ. Những “cỗ máy thông minh” này có thể lắp ráp đạn dược tinh vi và gấp 5 lần năng suất lao động của con người.

5. Cảnh sát Trung Quốc ngăn chặn hành vi gian dối mua vé tàu bằng robot

Một người đàn ông từ miền nam Trung Quốc đã phát triển một cánh tay robot tự chế tạo liên tục nhấn nút làm mới của trang web đặt vé xe lửa quốc gia, cho phép anh ta mua hơn 150 vé tàu theo yêu cầu. Sau đó anh ta bán lại vé bất hợp pháp trên trang web của mình, thu về hơn 3.000 NDT (465 đô la Mỹ). Người đàn ông này nói rằng ông đã dành khoảng sáu tháng và hàng ngàn nhân dân tệ để xây dựng robot. Cảnh sát đã chấm dứt hoạt động của ông ta.

6. Tòa án Trung Quốc giới thiệu hướng dẫn bằng robot

Bước vào Tòa án Qiaoxi của Hà Bắc và bạn sẽ được chào đón không phải bởi nhân viên tiếp tân con người mà là Xiaoxi, một hướng dẫn rô bốt. Nó sẽ chỉ cho bạn nơi bạn cần phải đi dựa trên các dịch vụ bạn đang tìm kiếm. Robot cũng có kiến ​​thức về thủ tục tố tụng và kiện tụng của tòa án, và có thể cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho du khách.

7. Nóng lên cuộc chiến trong việc xây dựng các robot trợ lý gia đình

Được thiết kế để thu hút trẻ em, Zenbo Qrobot đã phát triển một cá thể mới robot vào đại gia đình robot thân thiện. Nó có thể tự di chuyển và tương tác với môi trường xung quanh nhưng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các thiết bị trợ lý gia đình khác bao gồm Little Fish của Baidu, Tmall Genie x2 của Alibaba và Alien của Rokid.

8. Aidam, người máy Trung Quốc có thể giúp bạn học toán ace

Một công ty công nghệ Trung Quốc muốn giảm bớt khối lượng công việc nặng nề của giáo viên với một robot tên là Aidam. Anh ghi được 134 trên 150 trong bài toán cho Gaokao, kỳ thi tuyển sinh đại học của Trung Quốc, trong chưa đầy 10 phút. Aidam có thể được sử dụng bởi các giáo viên để đánh dấu bài tập về nhà, phân tích các mô hình học tập cho các lớp học, và xác định những khó khăn của học sinh với các vấn đề toán học cụ thể.

9. Robot đã vượt qua kỳ thi cấp phép y tế của Trung Quốc như thế nào

 

Vào tháng 11/2017, Xiaoyi có nghĩa là 'Little Doctor' đã trở thành robot thông minh nhân tạo đầu tiên vượt qua kỳ thi cấp phép y tế của Trung Quốc. Điểm số của máy cho thấy nó có khả năng học hỏi, lý luận và tự đánh giá bản thân. Những gì nó có thể làm hiện nay là giúp các bác sĩ xác định các vấn đề nhanh hơn và tránh một số rủi ro.

10. Nha sĩ robot người Trung Quốc đầu tiên dùng cho cấy ghép trong miệng bệnh nhân mà không có bất kỳ sự tham gia của con người

Phải làm việc trong một không gian nhỏ - bên trong miệng với những góc khó nhìn thấy - thường đặt ra một vấn đề cho các bác sĩ phẫu thuật nha khoa. Nhưng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đưa ra một giải pháp khả thi: các nha sĩ robot - một trong số đó đã tiến hành phẫu thuật cấy ghép tự trị thành công đầu tiên vào tháng 9 năm 2017. Ấn tượng nhất, cấy ghép được gắn vào bên trong sai số 0,2-0,3 mm, đạt tới tiêu chuẩn bắt buộc cho loại hoạt động này.

11. Bên trong nhà máy bánh bao Trung Quốc, nơi robot làm tất cả công việc

“Bánh bao làm bằng robot có ngon hơn món bánh được làm bằng tay không?” Đó là câu hỏi mà một người dùng phương tiện truyền thông xã hội ở Bắc Kinh đã hỏi khi một video chiếu các hàng robot chế tạo bánh bao trong một nhà máy ở miền bắc Trung Quốc được đăng trên một trang web trực tuyến. Nhà máy không ngưng nghỉ và robot hoạt động 24 giờ một ngày. Một số người dùng internet tỏ ra lo lắng về việc mất việc làm từ tự động hóa trong khi những người khác khẳng định rằng bánh bao thủ công vẫn ngon hơn.

12. Robot được sử dụng để dạy trẻ em trong các trường học của Trung Quốc ... chúng sẽ thay thế giáo viên?

 

KeeKo, một robot thông minh nhân tạo với mức độ thông minh của một đứa trẻ 5 tuổi, đã được sử dụng ở khoảng 200 trường mẫu giáo trên toàn Trung Quốc kể từ khi ra mắt vào năm 2016. Robot tương tác với trẻ nhỏ bằng cách chơi trò chơi với chúng, hát, nhảy múa, đọc truyện, thực hiện các cuộc hội thoại và thậm chí làm toán học. Trong video Tân Hoa Xã, rô-bốt được mô tả là “đồ chơi thông minh dễ thương” có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về bài học của chúng.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 14