Uber và Hyundai hợp tác sản xuất taxi bay

09-01-2020

IDEASPLUS.VN - Uber và Hyundai đã tiết lộ một chiếc taxi bay mới nhất có thể thay đổi các chuyến đi của con người.

Taxi hàng không sẽ thay đổi cách nhiều người đi lại trong các thành phố lớn.

Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng ở Las Vegas hôm thứ 2, hai công ty đã tiết lộ một mô hình của một chiếc xe bay điện bốn chỗ ngồi mà họ nói rằng bạn sẽ có thể gọi một chuyến đi thông qua ứng dụng của Uber một ngày nào đó. Nguyên mẫu thực tế đầu tiên sẽ sẵn sàng vào năm 2023, theo phát ngôn viên của Hyundai. Một phi công sẽ lái taxi trên không cho đến khi các công ty hoàn thiện phần mềm để tự chủ điều khiển nó, công ty cho biết.

Huyndai là công ty lớn mới nhất tuyên bố rằng họ đang phát triển một chiếc taxi bay cho các chuyến đi quanh thành phố và ngoại ô. Nguyên mẫu xe bay của Boeing đã thực hiện chuyến bay tự lái đầu tiên vào năm 2019 tại một sân bay nhỏ bên ngoài Washington D.C., đồng sáng lập Google, Larry Page đã đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp nhỏ hơn, bao gồm Kitty Hawk và Opening, đang phát triển công nghệ xe hơi.

Vào tháng 10, Hyundai đã bổ nhiệm Jaiwon Shin, một quản trị viên lâu năm của NASA, để lãnh đạo bộ phận taxi trên không mới được thành lập. Uber, đối tác của Hyundai trong liên doanh, cho biết họ dự kiến ​​sẽ có một mạng lưới taxi hàng không vào năm 2023. Uber đã có quan hệ đối tác với nhà sản xuất máy bay trực thăng Bell và nhà sản xuất hàng không vũ trụ Brazil Embraer.

 

Uber và Hyundai đã tiết lộ mẫu taxi bay S-A1 tại CES.

'Sẽ còn lâu nữa,' William Crossley, giáo sư Đại học Purdue, người nghiên cứu thiết kế hàng không vũ trụ, đánh giá về công nghệ mới nhất này. 'Nếu mọi việc suôn sẻ, chắc chắn điều đó sẽ hợp lý trong 10 năm tới.'

Có rất nhiều rào cản khó khăn phía trước. Phần mềm để bay taxi an toàn phải được phát triển. Ngành công nghiệp sẽ phải xác định thiết kế xe phù hợp. Pin cung cấp năng lượng cho taxi hàng không sẽ cần phải cung cấp tốt hơn hiện có. Và các công ty sẽ phải chứng minh rằng đi taxi trên không có thể là một doanh nghiệp khả thi.

Hyundai và Uber vẫn chưa hoàn thành chuyến bay thử nghiệm của phương tiện mới.

Trong khi đó, Uber đang cung cấp các chuyến đi bằng trực thăng do con người điều khiển ở Manhattan.


Duy Khang - IDEAS+ / VIETKINGS


 

Content 14