Tin chiều 17.07.2019: Tiến bộ trong vắc-xin Alzheimer đầu tiên trên thế giới

17-07-2019

IDEAS+ - Flinder và các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã nghiên cứu một công thức vắc-xin mới có thể chứng minh là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh Alzheimer, nguyên nhân gây mất trí nhớ phổ biến nhất ở người cao tuổi.

 

Bác sĩ Nikolai Petrovsky và một mô hình protein 3D đang được sử dụng để phát triển vắc-xin bệnh Alzheimer.

Với hơn 7,5 triệu trường hợp mắc bệnh Alzheimer mới mỗi năm, cuộc đua tìm vắc-xin và điều trị hiệu quả chứng mất trí đang tăng lên từng ngày.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Úc đã thực hiện một khám phá đột phá trong nhiệm vụ quốc tế để khám phá một loại vắc-xin mới và có hiệu quả nhắm vào các protein bệnh lý liên quan đến bệnh Alzheimer, (AD), nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ ở người già.

Trong các kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Báo cáo khoa học của Nature, các chuyên gia của Đại học Flinder, thuộc nhóm nghiên cứu cấp cao của Hoa Kỳ tại Viện Y học phân tử (IMM) và Đại học California, Irvine (UCI) đã tạo ra một công thức vắc-xin thành công nhắm vào các protein beta-amyloid và tau bất thường báo hiệu bệnh Alzheimer.

Với hơn 48 triệu ca mất trí nhớ trong năm 2015, Alzheimer, đang nổi lên như một trong những chi phí lớn nhất đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên thế giới, đặc biệt là ở các nền kinh tế trưởng thành ở các nước phương tây.

Tổ chức Y tế Thế giới đã dự báo tổng chi phí xã hội toàn cầu cho các bệnh liên quan đến chứng mất trí nhớ và chăm sóc hơn 600 tỷ USD mỗi năm.

Nếu không có cách điều trị đột phá, số người mắc chứng mất trí nhớ ở Úc dự kiến ​​sẽ gần 900.000 vào năm 2050. 

"Nếu chúng tôi thành công trong các thử nghiệm tiền lâm sàng, trong ba đến năm năm nữa, chúng tôi có thể tiến lên một trong những phát triển quan trọng nhất trong lịch sử y tế gần đây", Giáo sư Nikolai Petrovsky, của Đại học Flinder, cũng là giám đốc của công ty nghiên cứu vắc-xin Nam Úc Vaxine Pty Ltd.

"Cùng với dân số già hóa nhanh chóng của chúng ta, giờ đây chúng ta biết rằng sự bùng nổ của bệnh tiểu đường loại 2 ở phương Tây có thể sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự gia tăng số lượng các trường hợp mắc chứng mất trí nhớ trên toàn cầu, với bệnh tiểu đường là yếu tố nguy cơ chính của bệnh Alzheimer", Giáo sư Petrovsky cho biết.

Nhiệm vụ phát triển các phương pháp điều trị hoặc phương pháp chữa trị được dự đoán nhiều cho bệnh Alzheimer là rất tốn kém và lâu dài.

Tau protein là một phần bình thường của các tế bào não khỏe mạnh, nhưng trong bệnh Alzheimer, protein tích lũy trong các mớ gây nhiễu tín hiệu và giao tiếp não.

Trong 10 năm đến 2012, đã có 244 hợp chất được nghiên cứu trong 413 thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới, chỉ có một loại thuốc mới được chấp thuận để giảm tạm thời các triệu chứng của bệnh. Đó là một tỷ lệ thành công 0,4%. 

Quy mô của vấn đề sa sút trí tuệ đã chứng kiến ​​Quốc hội Hoa Kỳ cam kết thêm 350 triệu đô la cho Viện Y tế Quốc gia (NIH) để nghiên cứu về bệnh Alzheimer, lấy kinh phí nghiên cứu ở Mỹ tới hơn 1,3 tỷ đô la trong năm 2015.

Với sự tài trợ của Hiệp hội NIH và Alzheimer, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết họ đã phát triển một nền tảng vắc-xin phổ biến đặc biệt, được gọi là MultiTEP, để nhắm mục tiêu các protein đặc trưng, ​​các dạng protein AB và tau khác thường.

β-amyloid (AB) là một protein được thấy là nổi bật trong việc điều trị bệnh Alzheimer, nhưng sự tích lũy của bệnh lý tau cũng tương quan với sự hình thành chứng mất trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer.

Sử dụng kết hợp vắc-xin anti-amyloid-beta và anti-tau với công nghệ bổ trợ mạnh mẽ và an toàn có tên Advax ™ do Vaxine Pty Ltd phát triển hứa hẹn cho cả hai phương pháp phòng ngừa và điều trị trong AD, Giáo sư David Cribbs từ Viện Suy giảm trí nhớ và rối loạn thần kinh (UCI MIND) nói với hãng tin Bloomberg ở Mỹ.

Giáo sư Michael Agadjanyan, người đứng đầu Khoa Miễn dịch Phân tử IMM, cho biết vắc-xin dựa trên nền tảng MultiTEP không tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào tự động có khả năng gây hại, trong khi vẫn tạo ra các kháng thể liên kết mạnh với các phân tử bệnh lý amyloid và tau trong mô não từ mô não Bệnh nhân AD.

Phó Giáo sư Anahit Ghochikyan, nói: Nghiên cứu này cho thấy rằng chúng ta có thể chủng ngừa cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu của AD, hoặc thậm chí những người khỏe mạnh có nguy cơ mắc AD, sử dụng thuốc chống Vắc-xin amyloid-beta, và nếu bệnh tiến triển, sau đó tiêm vắc-xin anti-tau khác để tăng hiệu quả.

Công ty nghiên cứu Vaxine Pty Ltd nổi tiếng quốc tế về phát triển vắc-xin cúm lợn đầu tiên trên thế giới trong đại dịch năm 2009 và hoạt động trên các mặt trận khác bao gồm nghiên cứu virus Ebola và Zika.

Vaxine được NIH Hoa Kỳ tài trợ để phát triển các hợp chất mới gọi là tá dược có vai trò quan trọng trong việc tối đa hóa hiệu quả của vắc-xin. Công nghệ bổ trợ Vaxine Advax ™ là thành phần chính trong sự phát triển của vắc-xin IMMftime Alzheimer.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14