[WORLDKINGS] Tin sáng 06.09.2018 – Xbox Adaptive Controller : Bộ điều khiển giúp người khuyết tật hoặc hạn chế vận động vẫn có thể chơi game

06-09-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Microsoft có một gian hàng lớn tại IFA 2018 và hãng đem đến rất nhiều thiết bị trong hệ sinh thái Windows trong đó đáng chú ý là bộ điều khiển Xbox Adaptive Controller được phát triển với mục tiêu giúp những người không may có những khiếm khuyết trên cơ thể như tay chân hay mắc các hội chứng suy giảm vận động có thể chơi game hay dùng máy tính Windows 10 một cách dễ dàng hơn.

Những người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống chứ chưa nói đến chuyện chơi game hay dùng máy tính. Vấn đề là hầu hết những bộ tay cầm chơi game hiện tại chỉ thiết kế cho người bình thường, đối tượng khuyết tật ít được nhắm đến và thật thiệt thòi cho họ. Vì vậy, Microsoft đã hợp tác với AbleGamers và nhiều tổ chức từ thiện, bệnh viện, viện nghiên cứu để gây quỹ phát triển các thiết bị chơi game dành cho họ.

Xbox Adaptive Controller được phát triển từ cách đây hơn 2 năm và đến nay mới chính thức ra lò. Trước khi trở thành sản phẩm thực tế thì rất nhiều người bị các chứng bệnh về vận động cũng như các loại khiếm khuyết cơ thể khác nhau đã tham gia quá trình thử nghiệm và thiết kế sản phẩm. Kết quả cuối cùng như chúng ta thấy là một bộ điều khiển cỡ lớn với 2 nút bấm to tròn.

 

 

2 nút bấm này có thể cảm nhận được các cấp độ lực, nhấn mạnh hay nhấn nhẹ để đảm bảo rằng ai cũng có thể bấm được. Thêm vào đó nó vẫn có các nút điều hướng D-pad quen thuộc của tay cầm Xbox và các nút chức năng của Xbox One hay Windows 10.

Thứ khiến nó độc đáo hơn cả là hệ thống các jack cắm mở rộng phía sau. Microsoft đã hợp tác với nhiều bên để phát triển những chiếc nút bấm, cần điều khiển và nhiều hình thái nhập liệu khác nhau để hỗ trợ tối đa cho người khuyết tật. Anh em có thể thấy chiếc cần điều khiển Logitech Extreme 3D Pro quen thuộc nhưng cũng có những chiếc nút nhỏ bằng cỡ ngón cái cho đến một chiếc nút to khổng lồ hay một chiếc nút bọc trong bao vải có ghim băng.

 

 

Những phụ kiện này được kết nối vào Xbox Adaptive Controller thông qua 19 cổng 3,5 mm và các cổng USB-A, USB-C có sẵn. Tuỳ theo thể trạng của mỗi người, hệ thống các nút này có thể được thiết lập cho phù hợp.

Thứ khiến mình chú ý là chiếc nút bấm bọc vải có ghim băng. Thật sự mình rất ngạc nhiên bởi chức năng của nó khi một vị đại diện của Microsoft chia sẻ rằng có không ít người mắc phải các chứng khó vận động, chân tay bị tê liệt thì chiếc nút này sẽ giúp họ chơi game bằng những thành phần còn có thể cử động được như đầu, nách hay hông. Chiếc ghim băng phía sau sẽ giúp gắn vào gối hay gắn vào áo, từ đó họ có thể điều khiển chiếc nút dễ dàng hơn.

 

 

Những chiếc nút hay thiết bị điều khiển sẽ liên tục được phát triển bởi AbleGamers cùng các đối tác của Microsoft nhằm mang lại trải nghiệm điều khiển tốt nhất, phù hợp với từng người khi chơi trên Xbox One hay máy tính Windows 10. Xbox Adaptive Controller sẽ được bán ra độc quyền qua Microsoft Store với mức giá 99,99 USD, các nút bấm sẽ phải mua riêng.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)

 

Van Nguyen - theo Ky Luc Viet Nam - kyluc.vn


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14