5 xu hướng thiết kế không gian nội thất tương lai

21-09-2017

Các nhà thiết kế nổi tiếng thế giới đã đưa ra 5 xu hướng thiết kế không gian nội thất mang tính toàn cầu trong tương lai.

Theo đó, dựa trên ảnh hưởng của xã hội và lối sống của người tiêu dùng, 5 xu hướng thiết kế nội thất tương lai sẽ là: Free FlowArtful LivingPlayground, Back to the Roots và Bed Time.

Free Flow: Ngôi nhà với không gian trống, không gian không xác định.

 

Xu hướng Free Flow: ngôi nhà với không gian trống, không gian không xác định.

 

Đối với ngôi nhà tương lai, kiến trúc sư Arno Brandlhuber dự đoán không gian sẽ được sử dụng một cách linh hoạt hơn, xóa đi ranh giới giữa không gian công cộng và riêng tư, giữa bên trong và bên ngoài; đề cao việc tối thiểu quá các mảng ngăn không gian truyền thống, khuyến khích tạo ra các không gian mở và sử dụng nội thất để phân chia khu vực, cũng như kết nối các khu chức năng với nhau.

Xu hướng Artful Living: Nơi nghệ thuật và cuộc sống giao thoa.

 

Xu hướng Artful Living: Nơi nghệ thuật và cuộc sống giao thoa.

Đây là viễn cảnh nơi những con robot điều khiển từ xa sở hữu những ngôi nhà được khử trùng hoàn hảo, không vết bẩn, hoặc nơi những người sống đến trăm tuổi nhờ vào những trò chơi kích thích hoạt động thể chất, vẫn còn giữ được sự nhanh nhẹn để duy trì năng lượng sống. Tuy nhiên, hậu quả của quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh và sự tấn công của công nghệ kỹ thuật số vào cuộc sống có thể dẫn đến sự trở về với lối sống hòa mình vào thiên nhiên.

Xu hướng Playground: Gián đoạn tích cực để thúc đẩy những trải nghiệm và đời sống lâu dài.

Nhà thiết kế Konstantin Grcic nhấn mạnh sự cần thiết của việc đối mặt với hiện thực để hướng tới tương lai. Ông tin rằng thiết kế luôn gắn liền với một số bối cảnh đương đại. Việc tìm kiếm bằng chứng cho những gián đoạn có thể xảy ra chính là nơi mà cơ hội thay đổi có thể được tìm thấy. Một không gian lai tạo sẽ đồng thời tạo ra sự thách thức và sự thoải mái cho người sử dụng. Trong những môi trường nơi tuổi thọ vẫn tiếp tục tăng, chúng ta phải tìm ra các giải pháp phù hợp với bản thân để luôn giữ được sự tỉnh táo và hòa hợp.

Xu hướng Back to the Roots (Trở về nguồn cội): Môi trường sống tự nhiên, nơi giao thoa giữa thành thị và nông thôn.

Để đối phó với tình trạng mất đi các giá trị truyền thống trong một xã hội ở các đô thị, các kiến trúc sư đã tập trung vào việc quay trở về với thiên nhiên. Theo đó, bằng cách tôn trọng các giá trị truyền thống và ý thức về nơi chúng ta đang sống có thể đảm bảo cho một tương lai khả quan hơn.

Xu hướng Bed Time: Nhà là chiếc giường, nơi giao thoa giữa vật lý và kỹ thuật số.

Nhà sử học kiến trúc Beatriz Colomina cho rằng nhân dạng của người hiện đại đã giảm xuống phần nào do chiếc điện thoại thông minh, một thiết bị mà các tương tác xã hội và nghề nghiệp đều được thực hiện thông qua kỹ thuật số. Ông đưa ra hình ảnh chiếc giường thế kỷ 21, gồm: máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh, chúng ta có thể vận hành cuộc sống theo những nhân tố công cộng và riêng tư, công việc và vui chơi, ngủ và thức đều tập trung tại cùng một nơi.


Theo Tin tức


Content 14