Tin chiều 24.11.2018 – Bionicvis: Hệ thống giúp những người bị viêm võng mạc sắc tố có thể nhìn được một phần

24-11-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty Bionic Vision Technologies tại Úc vừa đưa tin hệ thống mắt nhân tạo của họ phát triển đã được sử dụng để khôi phục phần nào thị lực của 4 người bị mù hoàn toàn do viêm võng mạc sắc tố, đây là 1 dạng bệnh có tính di truyền, làm võng mạc bị thoái hóa rồi dần dẫn đến suy giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa.

Hệ thống vừa được giới thiệu tại hội thảo khoa học giữa Royal Australian và Viện nhãn khoa New Zealand.

Khác với các nghiên cứu và thí nghiệm trước đó chỉ mới tiến hành trong phạm vi phòng lab, 4 người tham gia nghiên cứu đã có thể thực sự sử dụng hệ thống này trong các hoạt động thường này ở môi trường tự nhiên.

Các đối tượng tham gia được cấy một lớp màng tích hợp các điện cực ở phía sau võng mạc. Họ sẽ được đeo 1 cặp kính có camera để truyền các tín hiệu vào màng và kích thích các tế bào tái tạo lại hình ảnh cho bệnh nhân. Tất nhiên nếu nói về độ phân giải thì không thể nào bằng với hình ảnh thực tế, nhưng để có thể có hình ảnh cho những người bị khiếm thị nhìn thấy như vậy đã quá tuyệt vời rồi.

Theo ông Penny Allen trưởng khoa Mắt - Võng mạc của Bệnh viện The Royal Victorian Eye and Ear và Trung tâm nghiên cứu các bệnh về mắt của Úc thì đây là một hệ thống mắt nhân tạo có rất nhiều ưu thế so với các phương pháp hiện tại, cả về quá trình phẫu thuật, độ ổn định của thiết bị cũng như khả năng hiển thị cho người dùng. Cái chính là những người bệnh đã có thể sử dụng một cách thực tế ngoài đời thường, nếu tập trung phát triển thêm để nâng cao độ hiển thị cũng như giá thành thì đây sẽ là một tin rất tuyệt đối với những người khiếm thị.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content 14