Bỏ ý tưởng được đầu tư 40.000 USD để lập startup mới, 6 năm sau bán được 60 triệu USD

03-08-2018

Ít ai biết được rằng Andy Josuweit, CEO Student Loan Hero - một website tài chính cá nhân vừa được mua lại với giá 60 triệu USD vào tuần trước- từng có thời gian dài "mắc kẹt" với ý tưởng kinh doanh đầu tiên và phải từ bỏ nó chỉ vài tuần sau khi nhận được 40.000 USD tiền đầu tư.

bo y tuong duoc dau tu 40000 usd de lap startup moi 6 nam sau ban duoc 60 trieu usd

Andy Josuweit, CEO Student Loan Hero. Ảnh: NVCC.

Một phần của việc trở thành một doanh nhân thành công là biết từ bỏ một ý tưởng tồi.

Đó là điều mà Andy Josuweit, đã học được khi ông bắt tay vào thành lập Student Loan Hero, một trang tài chính cá nhân được lập ra để giúp mọi người quản lý khoản nợ vay sinh viên của họ.

Tuần trước, Student Loan Hero đã được LendingTree mua lại với giá 60 triệu USD. Nhưng cột mốc này có thể sẽ không bao giờ xảy ra nếu như Josuweit vẫn "mắc kẹt" với ý tưởng kinh doanh trước đó.

Vào năm 2012, Josuweit và các đối tác kinh doanh của Josuweit đã giành được khoản đầu tư 40.000 USD từ vườn ươm Startup Chile cho ý tưởng về một dịch vụ mang tên Toolbox.

Toolbox là một không gian trực tuyến, nơi những người chuyên nghiệp có thể thiết lập hồ sơ về các sản phẩm và thiết bị họ sử dụng cho công việc của họ.

Người dùng có thể so sánh các sản phẩm được đề xuất bởi những người họ theo dõi và họ sẽ kiếm được hoa hồng từ các giao dịch thực hiện thông qua hồ sơ của họ, Josuweit nói với Business Insider.

Nhưng Toolbox không bao giờ tiến xa được. Một vài tuần sau khi nhận được đầu tư từ vườn ươm, Josuweit nhận ra rằng ông có một ý tưởng tốt hơn, một ý tưởng có thể giải quyết được vấn đề thiết thực hơn.

"Chúng tôi đã phân tích ý tưởng mới và nhận ra một số vấn đề cơ bản của nó. Chúng tôi đã viết ra tất cả các vấn đề đó ra và trao đổi với các cố vấn", Josuweit nói.

"Vào thời điểm đó, các khoản vay sinh viên của tôi đã tăng từ 74.000 USD lên trên 100.000 USD".

Tôi đã nghĩ: "Này, đây giống như căn bệnh ung thư với tôi, tôi đang mất sức dần. Tôi cần phải giải quyết vấn đề này. Và có rất nhiều người cũng đang gặp vấn đề như tôi", Josuweit nhớ lại.

Ngay sau đó, Josuweit và các cộng sự đã từ bỏ Toolbox và đưa ra một ý tưởng mới. Đó chính là Student Loan Hero.

Dịch vụ này cung cấp các công cụ so sánh tài chính cho những người đang có khoản nợ sinh viên và cung cấp cho họ những lời khuyên cá nhân để giúp họ trả hết nợ.

Việc ra mắt Student Loan Hero không hề đơn giản - phải mất một tuần để Josuweit và các cộng sự thuyết phục các cố vấn tại Startup Chile để họ cho phép ông tiếp tục với ý tưởng mới.

Nhưng một khi đã được phê duyệt, dự án mới nhanh chóng trở thành "hiện thân" cho Josuweit.

Ông nói rằng khi các khoản vay sinh viên của mình cũng nằm trong ý tưởng, ông bắt đầu cảm thấy áp lực từ gia đình để buộc phải thành công.

Cha mẹ ông đã ký kết một số khoản vay và nếu ông thất bại trong việc trả hết các khoản nợ thì mọi thứ sẽ ảnh hưởng tới tài chính của cha mẹ ông.

"Nó tạo ra rất nhiều căng thẳng và áp lực trong gia đình tôi. Đã gần một năm tôi không nói chuyện với bố tôi, và nó khá đáng buồn", ông chia sẻ.

"Áp lực đó giống như kiểu, này, chúng ta phải thực hiện công việc này. Chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác", ông nói.

"Khi bạn có một khẩu súng dí vào đầu, bạn phải nỗ lực và chiến đấu", ông nói thêm.

Việc LendingTree mua lại Student Loan Hero không chỉ xác nhận cuộc chiến trả hết các khoản nợ vay sinh viên của Josuweit đã thành công mà còn tái khẳng định quyết định từ bỏ ý tưởng kinh doanh tồi của ông vào năm 2012 để thay bằng một ý tưởng mới là hoàn toàn đúng đắn.

"Bạn sẽ lặp lại chính sai lầm của mình một vài lần, bạn sẽ đứng lên và lại thất bại. Nhưng bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ những thất bại. Phải mất nhiều thời gian. Song nếu bạn luôn sẵn sàng, có quyết tâm, có sự lạc quan, cuối cùng bạn sẽ thành công", Josuweit khẳng định.


Theo BIZLIVE/Diễn đàn Đầu tư


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14