Cầu đi bộ hình chuồn chuồn nổi trên sông

09-08-2017

Cây cầu di động dễ gập gọn và thay đổi vị trí có thể trở thành lối đi cho người đi bộ sang sông trong tương lai.

 
Cau di bo hinh chuon chuon noi tren song

Thiết kế cầu đi bộ hình chuồn chuồn của kiến trúc sư Margot Krasojevic. Ảnh: New Atlas.

Cầu đi bộ hình con chuồn chuồn tự động là ý tưởng của kiến trúc sư Margot Krasojevic đến từ London, Anh, người nổi tiếng với những thiết kế táo bạo mang tính tiên phong, New Atlas hôm 6/8 đưa tin. Cây cầu sẽ có khả năng gập lại cũng như tự điều chỉnh hình dáng theo môi trường xung quanh.

Dự án thiết kế cây cầu hiện đại được chính quyền thành phố Ordos ở Nội Mông, Trung Quốc, đưa ra nhằm tìm kiếm lối đi mới ngang qua sông Ô Lan Mộc Luân ở quận Kangbashi.

Cây cầu bao gồm phần thân chính nổi trên mặt nước đóng vai trò trụ đỡ cho ba lối đi bộ mở rộng và một cánh buồm làm từ sợi carbon. Cánh buồm có thể gập lại thông qua nhiều phần xếp chồng lên nhau, hỗ trợ cho kết cấu phụ vận hành bằng thủy lực ở đầu lối đi bộ.

Cầu có thể neo dọc khu vực sát bến cảng, di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào dọc theo dòng sông hoặc cố định vĩnh viễn nhờ móng giếng chìm (Caisson foundation), một kết cấu không thấm nước sử dụng như trụ cầu. Móng giếng chìm có thể nổi hoặc chìm dưới nước, giúp cố định cầu.

Hệ thống mỏ neo cũng góp phần ngăn cây cầu bị trôi dạt. Các lối đi bộ linh hoạt có thể điều chỉnh theo bến cảng khác nhau, kéo dài qua sông và gập lại.

"Cây cầu xoay nổi trên mặt nước này mở ra một dạng cầu mới có thể kết hợp chuyển động và linh hoạt như thuyền buồm", Krasojevic chia sẻ.


Theo VNExpress


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14