Hiệu quả từ những sáng kiến của các anh "Hai lúa"

03-01-2017

Phong trào nông dân sáng tạo khoa học - kỹ thuật ở TP Hồ Chí Minh thật sự sôi nổi, rộng khắp. Nhiều máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất do nông dân tự mày mò có tính ứng dụng cao, đã góp phần giảm bớt sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi.

Hiệu quả ứng dụng cao

Chúng tôi đến trang trại nuôi bò sữa của gia đình anh Nguyễn Trung Lập ở ấp 5, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi vào buổi sáng. Lẽ ra, đây là thời điểm người nuôi bò sữa đang tất bật cho bò ăn, tắm cho bò để chuẩn bị vắt sữa. Ấy vậy mà, anh Lập vẫn thong thả nhâm nhi ly cà-phê sáng, mặc dù 25 con bò sữa chỉ có một mình anh chăm sóc, thay vì ba lao động như trước đây.

Đi thăm trại bò sữa, chúng tôi bất ngờ khi mọi khâu chăn nuôi đều được trang bị hệ thống máy móc tự động do chính tay anh Lập sáng chế, từ việc tắm cho bò, cho bò uống nước, dọn phân bò. Thậm chí, cỏ cho bò ăn cũng được máy cắt và máy tời đưa đến tận chuồng. Trong đó, đáng chú ý nhất là cải tiến, lắp đặt máy đo nhịp tim vào máy vắt sữa bò. Tuy đơn giản, dễ sử dụng, nhưng việc cải tiến lắp máy đo nhịp tim vào máy vắt sữa bò mang lại hiệu quả cao. Máy có hai tác dụng, theo dõi được chất lượng sữa và giúp ổn định sức khỏe của bò sau khi vắt sữa. Anh là một trong 17 nông dân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong lễ tôn vinh Hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác và nhà nông sáng tạo năm 2016.

Rời vùng đất “thép” Củ Chi, chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất cá cảnh ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh. Nơi đây, nông dân Nguyễn Văn Thạch đã làm giàu nhờ sáng chế ra hệ thống máy nuôi cá lăng và cá cảnh trong hệ thống tuần hoàn khép kín, với diện tích nuôi chưa đến 500 m2. Hệ thống tuần hoàn nuôi cá của ông Thạch khá đơn giản: Máy bơm nước, hệ thống điện tử điều khiển các van, hai thùng nước bằng nhựa khoảng 15 m3, một bể chứa 10 m3 bên cạnh, một thiết bị lọc BST cùng hệ thống ống nhựa để lưu thông dòng nước. Với hệ thống này, người nuôi cá có thể nuôi được khoảng 30 kg cá giống, tổng chi phí khoảng 100 triệu đồng. Trong một chu kỳ hơn hai tháng, người nuôi có thể thu hồi vốn. Ông Nguyễn Văn Thạch cho biết: Tôi phải tự mày mò để làm ra hệ thống này vì thị trường không có. Những thiết bị trong hệ thống điều khiển rất dễ. Khi hỏng hóc một thiết bị nào đó, người nông dân cũng có thể tự thay thế được.

Ngoài ra, còn rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học do nông dân thành phố sáng chế thành công, hiện đang được ứng dụng, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất như: Máy cho tôm ăn kết hợp với thả cá rô phi trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng của ông Võ Văn Công ở xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ; Tưới rau ứng dụng bằng tin nhắn điện thoại di động của nông dân Bùi Ngọc Minh Tâm, phường An Lạc, quận Bình Tân; Mô hình thực nghiệm xử lý vi sinh nước nuôi tôm bằng vật liệu Zeolite tẩm nano bạc tại huyện Cần Giờ; Mô hình thu trữ nước chạt trong sản xuất muối; Mô hình nuôi cua thịt từ con giống sinh sản nhân tạo tại huyện Nhà Bè...

Hỗ trợ nông dân sáng tạo

Để có được đội ngũ nông dân sáng tạo trong nghiên cứu khoa học như hiện nay là kết quả của chính sách ưu đãi trong phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị, định hướng thị trường của thành phố. Hiện nay, có ba đầu mối để hỗ trợ nông dân trong lĩnh vực này là Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh. Theo đó, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao của thành phố trình diễn nhiều mô hình sản xuất áp dụng công nghệ của các nước tiên tiến cho bà con nông dân tham khảo, tạo động lực để lan tỏa các tiến bộ khoa học - công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, trong 5 năm (2011 - 2016), TP Hồ Chí Minh đã triển khai 18 đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp thành phố theo hướng nông nghiệp đô thị, với kinh phí gần 14 tỷ đồng. Nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu, tìm tòi, sáng chế và ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như nông dân Nguyễn Thị Bảy, Trần Ngọc Tuyết đã ra nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm nhân giống và chăm sóc hoa lan, để rồi, họ nghiên cứu ra những giống lan đẹp, cho năng suất cao, giúp bà con nông dân ở huyện Củ Chi phát triển nghề trồng lan. Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh Trịnh Minh Tâm cho biết: “Trên cơ sở những sáng chế, những giải pháp hữu ích cho nông nghiệp của nông dân, chúng tôi sẽ nhờ các chuyên gia viết thành những tài liệu, mô tả thật kỹ đến mức khi nghe được nó, nhìn được nó thì bà con nông dân sẽ có những suy nghĩ, tìm cách ứng dụng thích hợp cho mảnh đất, mô hình sản xuất hiện tại của họ”.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh Trần Trường Sơn cho biết: Thành phố đang tập hợp những nông dân say mê nghiên cứu khoa học và đã có những giải pháp công nghệ trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm để thành lập những Câu lạc bộ nông dân sáng tạo. Từ đó, sẽ có những hỗ trợ thiết thực cho nông dân trong việc huy động vốn, đầu ra cho sản phẩm.

Những nông dân của TP Hồ Chí Minh đang từng ngày hăng say lao động, sản xuất để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Trong lao động, họ đã không ngừng học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu ra các máy móc, thiết bị để giải phóng sức lao động, nâng cao giá trị nông sản. Những người nông dân năng động, sáng tạo đang góp phần làm thay đổi thói quen sản xuất thủ công, nhỏ lẻ, năng suất thấp để hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại ở TP Hồ Chí Minh.


Theo ND


Content 14