Mỗi ngày một sáng tạo (88): Sản xuất nhiên liệu sinh học từ cây xương rồng

29-03-2019

IDEAS+ - El Manjar del Campo là một công ty Mexico chuyên bán các sản phẩm làm từ ngô và nopal (cây xương rồng).

 

Cây xương rồng phổ biến đang chứng minh giá trị của nó theo một cách khác.

Lái xe 125 km về phía tây Thành phố Mexico về phía đô thị Zitácuaro và bạn không thể gặp bất cứ điều gì đặc biệt ngoại trừ cây xương rồng.

Cây lê gai, hay Opuntia, phát triển đến chiều cao từ năm đến bảy mét và có đường kính lên đến một mét. Nhưng điều đó không đáng chú ý; pachycereus pringlei, còn được gọi là cây xương rồng khổng lồ Mexico hoặc xương rồng voi, cao tới 18 mét.

Opuntia cũng không đặc biệt hiếm. Và mặc dù nó được sử dụng trong nấu ăn, nhưng nó không đặc biệt ngon miệng hay bổ dưỡng.

Trong thực tế, hầu hết ở đây là những cây không đáng được chú ý đến. Nhưng quả lê gai - được gọi là nopal ở Mexico - có thể là chìa khóa để mở ra một nguồn nhiên liệu sinh học mới và bền vững.

"Vàng xanh" giải quyết một vấn đề khó khăn

Rogelio Sosa López, doanh nhân Zitacuaran, người đã được cấp bằng sáng chế cho quá trình lấy nhiên liệu từ cây xương rồng.

Rogelio Sosa Lopez đã tham gia sản xuất thực phẩm trong hơn 40 năm. Ông là chủ sở hữu của El Manjar del Campo, một công ty Mexico chuyên bán các sản phẩm làm từ ngô và nopal (cây xương rồng). Năm 2007, ông bắt đầu một nghiên cứu về ứng dụng nopal cho thế hệ khí sinh học, ông đã thành công và năm 2010 El Manjar del Campo trở thành công ty đầu tiên và duy nhất tạo ra năng lượng thông qua nopal. Vào năm 2015, nhờ dự án này và việc thực hiện nó đã giành được giải 'Premio Nacional de Trabajo'. Ngày nay, mục tiêu của ông là tạo ra một nhà máy thương mại có thể cung cấp khí sinh học cho các phương tiện.

Rogelio Sosa López, là một nông dân và nhà sản xuất bánh tortilla từ Zitácuaro. Giống như nhiều nông dân, ông luôn cởi mở với ý tưởng tìm ra những cách mới để giảm chi phí hoạt động. Làm việc với một đồng nghiệp, Antonio Rodríguez, Señor López bắt đầu nghiền nát thịt của cây xương rồng và lên men để sản xuất nhiên liệu sinh học, do đó giúp giảm chi phí nhiên liệu thường xuyên của chính ông.

Khi được cắt nhỏ và xay nhuyễn, sau đó trộn với phân chuồng, thịt nopales bị phá vỡ để tạo ra khí mê-tan và nước. López và Rodríguez tiếp tục thành lập Nopalimex, một công ty tập trung vào sản xuất các nguồn năng lượng xanh.

Khí sinh học của nó đã cung cấp năng lượng cho máy móc nông nghiệp từ năm 2016 và hiện tại Nopalimex đang cung cấp nhiên liệu cho chính quyền thành phố Zitácuaro để sử dụng trong một đội xe. Với chi phí chỉ 0,65 đô la (hoặc 12 peso) mỗi lít, nó có giá rẻ hơn khoảng một phần ba so với xăng hoặc dầu diesel tiêu chuẩn. Và nó đốt sạch hơn đáng kể.

Ngoài ra, như đã biết, lúa mì, mía và đậu tương là một trong những cây trồng nhiên liệu sinh học được trồng phổ biến nhất. Họ cũng nổi bật trong chuỗi thức ăn - cho cả người và gia súc. Tuy nhiên, Nopales có một số lợi thế chiến lược so với các loại cây nhiên liệu sinh học thông thường này.


Duy Khang - IDEAS+ / WEF


 

Content 14