Mỗi ngày một sáng tạo (89): Robot hái táo cho vụ thu hoạch thương mại đầu tiên trên thế giới tại New Zealand

06-04-2019

IDEAS+ - Những người trồng táo ở Úc đang theo dõi sát sao khi một vụ thu hoạch táo thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng robot đang được tiến hành tại một vườn cây ở New Zealand.

[VIDEO] Robot hái táo cho vụ thu hoạch thương mại đầu tiên trên thế giới tại New Zealand

Vụ thu hoạch tại vườn cây T&G Global  ở Hawkes Bay của New Zealand diễn ra sau bốn năm làm việc với đối tác công nghệ Abundant Robotics có trụ sở tại Hoa Kỳ trong việc phát triển robot.

'Robot có thị giác máy tính quét tán cây, xác định trái cây phù hợp cho thu hoạch và sử dụng phương pháp hút để lấy quả ra khỏi cây', Gary Westwood của T&G Global cho biết.

'Phải mất một thời gian để robot tăng tốc nhưng chúng tôi hài lòng với tiến bộ cho đến nay.

Kết quả có vẻ khả quan, 'Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều phép đo với quy trình này và không có thiệt hại nào đối với trái cây nhiều hơn so với người hái.'

Sau khi thử nghiệm robot ở Victoria, việc sử dụng cho thương mại đầu tiên của robot hái táo đang được theo dõi chặt chẽ ở New Zealand. (Ảnh: T&G Global)

Robot hái táo tiện lợi hơn nhưng cần điều kiện

Để sử dụng robot, một vườn cây phải được thiết lập theo một cách nhất định để cho phép trái cây dễ dàng được hái.

Một robot nguyên mẫu tương tự đã được thử nghiệm ở Úc, tại một vườn cây ở Victoria và những người trồng hoa quả ở Úc đang quan tâm để xem robot hoạt động như thế nào.

'Đó là một sự phát triển thú vị, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng dự án có một hướng đi và hoàn thiện hơn nữa trước khi nó trở thành hiện thực ở các vườn cây Tasmania', ông Hansen nói.

'Về mặt tích cực, robot có vẻ nhẹ nhàng với trái cây và có khả năng làm việc suốt ngày đêm so với người hái trái cây.'

Ông Hansen cho biết robot dường như hoạt động tốt hơn trên mặt đất bằng phẳng, mà ông nói có thể tạo ra vấn đề trên một số vườn cây tại địa phương.

'Chúng tôi sẽ cần phải cấu hình lại nhiều vườn cây vì robot sẽ không thể hái một số trái cây,' người trồng ở Tasmania cho biết.

Robot hái táo thực hiện công việc của mình dưới sự giám sát chặt chẽ của các nhà phát triển tại Hawkes Bay. (Cung cấp: T & G Global)

Robotics tăng thêm năng lực

T&G Global cho biết robot sẽ không bao giờ thay thế hoàn toàn con người hái trái cây, mà thay vào đó sẽ có thể hái thêm nhiều thùng trái cây mỗi ngày.

'Chúng tôi đang xem xét robot nhặt được khoảng 40 thùng mỗi ngày để nó bổ sung cho việc hái của con người', ông Westwood nói.

Hiện tại một nhà điều hành phải ở cùng với robot khi nó đang làm việc trong vườn, mặc dù công việc đang tiến triển để robot có thể làm việc một mình.

Russel Rankin, một chuyên gia đổi mới thực phẩm, người giúp các nhà sản xuất đưa sản phẩm của họ từ ý tưởng đến thực tế, cho biết đây là thời điểm thú vị để làm robot và nông nghiệp.

T&G Global cho biết những quả táo được robot chọn tại vườn cây Hawkes Bay sẽ tìm đường đến các thị trường xuất khẩu như châu Á.

[VIDEO] Robot hái táo cho vụ thu hoạch thương mại đầu tiên trên thế giới tại New Zealand.


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 14