Mỗi ngày một sáng tạo (90): Vắc-xin ung thư được thử nghiệm trên người ở bệnh nhân ung thư hạch

09-04-2019

IDEAS+ - Một vắc-xin ung thư thực nghiệm cho thấy nhiều hứa hẹn trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ, theo một nghiên cứu trên tạp chí Y học Tự nhiên. Mount Sinai đã thử nghiệm điều trị ở 11 bệnh nhân ung thư hạch. Vắc-xin được sử dụng ở những người đã bị ung thư. Nó không phải phòng ngừa như tiêm phòng cúm.

 

Ung thư hạch vùng cận biên | Getty Images

Một nghiên cứu được công bố vào thứ hai trên tạp chí Nature Medicine cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ trên bệnh nhân ung thư hạch.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York đã thử nghiệm phương pháp điều trị ở 11 bệnh nhân mắc ung thư hạch. Kết quả của họ đã đủ thành công để đảm bảo một thử nghiệm lâm sàng khác vào tháng 3 trên bệnh nhân ung thư hạch cũng như ung thư vú và cổ và đầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết một số bệnh nhân trong thử nghiệm ban đầu ở người đã thuyên giảm hoàn toàn trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

"Phương pháp điều trị có ý nghĩa rộng đối với nhiều loại bệnh ung thư", tác giả chính, bác sĩ Joshua Brody, giám đốc chương trình trị liệu miễn dịch ung thư hạch cho biết. "Phương pháp này cũng có thể làm tăng sự thành công của các liệu pháp miễn dịch khác như phong tỏa điểm kiểm tra."

Họ gọi nó là một loại vắc-xin vì nó khiến cho một người có hệ thống miễn dịch chống lại căn bệnh này, mặc dù nó không thể phòng ngừa như tiêm phòng cúm. Trong trường hợp này, phương pháp điều trị dạy cho cơ thể nhận ra khối u và tấn công chúng.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra phương pháp điều trị trực tiếp bên trong khối u. Để làm điều này, họ đã tiêm một khối u bằng chất kích thích để chiêu mộ các tế bào miễn dịch, điều trị khối u bằng một liều phóng xạ thấp sau đó tiêm chất kích thích để kích hoạt các tế bào miễn dịch. Những tế bào miễn dịch được kích hoạt này sau đó đi khắp cơ thể, tiêu diệt khối u bất cứ nơi nào chúng tìm thấy.

Ba trong số các bệnh nhân, phương pháp điều trị thu nhỏ không chỉ khối u đã được điều trị mà còn các khối u khác trên khắp cơ thể, và những bệnh nhân này có tình trạng thuyên giảm.

Phương pháp điều trị khối u nhắm mục tiêu.

Mặc dù hứa hẹn, hiệu quả chỉ được quan sát thấy ở ba người và sẽ cần phải được thử nghiệm trong các thử nghiệm lớn hơn trước cả trước khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm xem xét.

Tiến sĩ Eric Jacobsen, giám đốc lâm sàng của chương trình ung thư hạch bạch huyết của Viện Ung thư Dana-Farber, cho biết kết quả rất thú vị nhưng cần phải nghiên cứu thêm. Jacobsen không tham gia vào nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu trong nhiều thập kỷ đã cố gắng nhưng thất bại trong việc tạo ra vắc-xin ung thư. Nghiên cứu mới về liệu pháp miễn dịch, hoặc đào tạo hệ thống miễn dịch của một người để chống lại bệnh tật, đã tiếp thêm sinh lực cho những nỗ lực của họ.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ nghiên cứu ung thư Damon Runyon, Viện nghiên cứu ung thư và Merck. Celldex và Oncovir đã cung cấp các tài liệu cho thử nghiệm lâm sàng và phòng thí nghiệm.


Duy Khang - IDEAS+/CNBC


 

Content 14