Mỹ dùng robot tiêu diệt loài cá xâm lấn

04-09-2016

Nước Mỹ mới đây đã lên kế hoạch dùng đội quân robot truy tìm và phóng điện diệt cá mao tiên ở ngoài khơi bờ biển Florida, vùng Caribbean, Bermuda. Chuyện tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng.

Loại cá này vốn không phải là động vật bản địa. Chúng đến và sinh sôi nảy nở nhanh chóng, tranh giành hết thức ăn khiến các loài cá bản địa rất khó tồn tại, ảnh hưởng gián tiếp đến sự sinh tồn của các rặng san hô.
 
Robot được chế tạo để tiêu diệt cá mao tiên. Ảnh: PBS
 
Trước tình hình đó, phần lớn chuyên gia môi trường thống nhất rằng việc tiêu diệt cá mao tiên là cần thiết. Các tổ chức bảo vệ động vật tại Bermuda đã làm nhiều cách, thậm chí tổ chức các giải đấu săn cá mao tiên nhưng đều không hiệu quả, bởi lẽ loài sinh vật này có đến hàng triệu con và họ không đủ số thợ lặn để tiêu diệt chúng.
 
Colin Angle - Giám đốc điều hành Công ty iRobot - đã đưa ra ý tưởng chế tạo robot tiêu diệt cá mao tiên. Ông là người đặt nền móng cho Rise - một tổ chức phi lợi nhuận của các nhà khoa học và kỹ sư tình nguyện. Rise đưa ra hai thiết kế ROV, một trong số đó sử dụng cánh tay robot với một cặp điện cực có khả năng tạo ra dòng điện tiêu diệt con cá, sau đó thu thập làm thực phẩm.
 
“Khi con cá bị các đầu dò bao vây, dồn vào giữa, nó sẽ nhanh chóng bị hạ gục” - John Rizzi - Giám đốc điều hành của Rise - nói.
 
Tuy dự án vẫn còn trong giai đoạn đầu phát triển, các chuyên gia khẳng định dự án sẽ nhanh chóng được triển khai. Vấn đề hiện nay là làm sao để cá mao tiên không sợ hãi và bơi đi mất khi robot tiến đến gần. Rise đã thử nghiệm các cơ chế trong một hồ cá và đạt kết quả tốt. Điều này một phần nhờ loài cá này cậy có gai độc để xua đuổi kẻ săn mồi, ít khi chạy trốn khi bị tiếp cận.

Theo PBS


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14