OM STUDIO – “nghệ thuật của những kẻ đủ điên”!

08-07-2011

Có lẽ OM Studio là không gian triển lãm dành cho nghệ thuật đương đại lớn nhất Việt Nam. Studio này nằm tại cảng Cống Thôn, Gia Lâm với vài hecta diện tích cả ngoài trời và trong nhà.

Mới xuất hiện vài tháng, nhưng không gian nghệ thuật OM Studio đã thể hiện những tham vọng không nhỏ của một nhóm nghệ sĩ đương đại trẻ tại Hà Nội.

Trương art, một trong 17 nghệ sĩ tham gia 1 gang tay. Ảnh: nhân vật cung cấp

Chính thế mạnh của không gian đã cho phép triển lãm đầu tiên thực hiện tại đây mang tên Im có sự tham gia của 19 nghệ sĩ và đủ các loại hình từ trình diễn, sắp đặt cho tới video, hội hoạ, thậm chí âm nhạc. Tuy nhiên, nếu có dịp trải nghiệm triển lãm Im vào cuối tháng 5 qua, có lẽ điều đọng lại lớn nhất với nhiều người chính là không khí tự do và cảm xúc nghệ thuật đầy đặn từ mỗi tác phẩm, mỗi nghệ sĩ.

Ngày 7.7, OM Studio tiếp tục giới thiệu triển lãm 1 gang tay với sự tham gia của 17 nghệ sĩ. “Có người sẽ làm tác phẩm với kích thước một gang tay. Cũng có người sẽ làm tác phẩm với triết lý về một gang tay. Nhưng chúng tôi muốn gửi gắm một thông điệp phía sau một gang tay đó: nghệ thuật chính là cuộc sống. Người xem sẽ cảm nhận được nghệ thuật không có gì ghê gớm khó hiểu, thậm chí họ có đủ hứng thú để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật của chính mình – nghệ sĩ Nguyễn Xuân Hoàng, thành viên chủ chốt của OM Studio cho biết – Có người bảo chúng tôi làm nghệ thuật theo kiểu “nói một đằng làm một nẻo”. Nhưng thực ra chúng tôi quan niệm đó mới là nghệ thuật. Hành trình từ ý tưởng tới những phương án thực hiện và cuối cùng là sự trình diễn trước người xem. Đó là hành trình tuyệt đẹp của nghệ thuật!”

Từng trải qua những khó khăn và sự kìm hãm không tránh khỏi để các dự án nghệ thuật của mình nhận được sự tài trợ, nhưng các thành viên OM Studio muốn hoàn toàn chủ động làm nghệ thuật theo cách của mình. Nguyễn Xuân Hoàng nói: “Có thể trao đổi thậm chí tranh luận, nhưng chúng tôi hướng tới những triển lãm nghệ thuật mà ở đó mỗi tác phẩm vẫn mang phong cách riêng của người nghệ sĩ nhưng có tư tưởng chung thống nhất của nhóm. Bởi tham vọng lớn hơn nữa đó là khi bạn có một nhóm nghệ sĩ chung tư tưởng, bạn có thể sẽ có một trường phái nghệ thuật mới”.

Lý giải của nghệ sĩ trẻ khiến người viết phần nào hiểu được câu slogan của OM Studio: “Nghệ thuật cho những kẻ đủ điên”. Mà nghệ thuật từ xưa tới nay hình như vẫn luôn cần những người... điên đấy chứ.

Theo SGTT


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14