Tin sáng 09.10.2018 – Recell: Thiết bị giúp bệnh nhân bị bỏng nặng mau lành da

09-10-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Bị bỏng là một trong những tai nạn thường gặp nhất ở bất cứ đâu. Gần đây hãng AVITA Medical tại California đã được FDA bật đèn xanh để đưa một sản phẩm tên là RECELL có chức năng lấy các tế bào tự thân một cách dễ dàng và dự kiến sẽ được dùng trong điều trị cho các trường hợp bỏng nặng ở người lớn.

 

Cách thức hoạt động của RECELL được mô tả là sẽ lấy 1 phần da khỏe mạnh của người bị bỏng làm mẫu cho quá trình "Spray-on Skin", sau khoảng 30 phút chuẩn bị là đã có thể sử dụng để xịt lên phần da bị bỏng của nạn nhân. Quá trình chuẩn bị này được mô tả là lấy phần da lành, cho vào dung dịch và xử lý để khi sản phẩm hoàn chỉnh sẽ có chứa các tế bào như keratinocyte , fibroblast và melanocytes, các tế bào này có tác dụng giúp lành vết thương tự nhiên ở con người.

Việc này sẽ giúp các ca phẫu thuật chữa bỏng nhẹ nhàng hơn rất nhiều bởi theo phương pháp cũ thì sẽ có rất nhiều da lành bị lấy đi ở chỗ khác của cơ thể để phủ lên phần bị bỏng, với màn "phun sương" này thì diện tích da cần lấy rất nhỏ, tương ứng với khoảng 1/80 kích cỡ của vết thương đồng nghĩa là nạn nhân sẽ bớt đau đớn hơn và về mặt tài chính thì cũng sẽ ít tiền hơn nhiều. Một ưu điểm khác nữa đó là do đây là dạng phun sương, nên khả năng tiếp cận các vị trí bỏng nhỏ hoặc khó xử lý sẽ dễ dàng hơn so với cách truyền thống.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14