Phát hiện virus 'thần nước' mang bộ gen chưa từng được biết đến

13-02-2020

Khi tìm kiếm virus trong một hồ nhân tạo tại Brazil, các nhà khoa học đã có khám phá bất ngờ.

Nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm các nhà khoa học đến từ Brazil, Mỹ và Pháp thực hiện dự án tìm hiểu virus lây nhiễm cho quần thể amip trong hồ Pampulha ở Belo Horizonte (Brazil).

Bên cạnh các chủng virus có số lượng lớn, họ bất ngờ tìm thấy một mẫu nhỏ hơn rất nhiều. Khi đi sâu vào phân tích, các nhà khoa học phát hiện ra 90% bộ gene của chúng chưa từng được khám phá trước đây.

Phat hien virus 'than nuoc' mang bo gen chua tung duoc biet den hinh anh 1 F1.large.jpg

Yaravirus có 68 gene chưa từng được con người biết đến. Ảnh: bioRxiv.

Trong bài báo đăng trên tạp chí khoa học bioRxiv, nhóm tác giả phân tích chi tiết về phát hiện mới này. Virus được đặt tên Yaravirus, phỏng theo cách gọi thần nước của người bản địa Tupi-Guarani ở Brazil.

Theo kết quả nghiên cứu, Yaravirus chỉ có 6 gene từng được ghi nhận trong kho dữ liệu khoa học thế giới, còn lại là 68 gene hoàn toàn mới. Phát hiện này gây chú ý bởi nó được công bố trong thời điểm chủng mới của virus corona đang tạo nên đại dịch viêm phổi cấp trên phạm vi toàn cầu. Căn bệnh xuất phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã lây nhiễm 43.000 người và khiến hơn 1.000 trường hợp tử vong, tính đến sáng 11/2.

Tuy nhiên, theo Futurism, các nhà khoa học vẫn thường xuyên tìm thấy virus mới. Từ năm 2016 đến 2019, số virus sống ở đại dương được ghi nhận tăng từ 15.222 lên 195.728. Ngoài ra, phần lớn virus chỉ sống trên vật chủ của nó. Chỉ có khoảng 1.000 loại có khả năng lây nhiễm cho con người.

Yaravirus chỉ xuất hiện trên amip. Nhưng ngay cả khi có thể truyền sang người, nó cũng không nhất thiết là mối đe dọa cho chúng ta. Trên thực tế một số loại virus còn khiến cho sức khỏe tốt hơn.

Futurism cho rằng phát hiện mới của các nhà khoa học tiếp tục mở rộng hiểu biết của con người về các tác nhân truyền nhiễm siêu vi và vai trò tích cực hoặc tiêu cực của nó đối với toàn bộ hệ sinh thái trên Trái Đất.

 


Theo Futurism


 

Content 14