3 quốc gia này đang dẫn đầu cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu

22-08-2017

Khi nói đến sản xuất các cỗ máy làm việc thay con người, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đang bỏ xa các nước khác.

 

Ảnh minh họa

Đây là nhận xét của ông Malcolm Frank, Giám đốc chiến lược công ty outsource Cognizant. Ông là đồng tác giả cuốn sách “What to Do When Machines Do Everything” (tạm dịch: Làm gì khi máy móc làm hết mọi việc) về ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo lên nền kinh tế toàn cầu vài năm tiếp theo. Ông cho rằng Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ là 3 con ngựa đua và sẽ đều về đích nhưng theo các cách khác nhau.

Mỹ

Các gã khổng lồ của thung lũng Silicon như Facebook, Amazon, Google và Tesla đang đầu tư hàng tỷ USD để khai phá sức mạnh máy tính nhằm thay thế nhiều công việc của con người. Máy tính đã bắt đầu hỗ trợ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, chưa kể đến cuộc đua xe tự lái trên đường phố.

Trung Quốc

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang đặt cược lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI). Các doanh nghiệp như Tencent, Baidu đều cạnh tranh với những công ty đến từ Mỹ để phát triển công dụng mới cho AI. Tỷ phú Jack Ma của Alibaba thậm chí còn cho rằng sau này, các CEO cũng sẽ biến mất.

Tuy vậy, khác với Mỹ, động lực lớn nhất để tiến vào thế giới mới lại đến từ chính phủ. Chính phủ tài trợ lớn trong công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia và đang áp dụng cách tiếp cận tương tự xoay quanh AI. Mới đây, chính phủ Trung Quốc đặt ra kế hoạch đầy tham vọng cho ngành công nghiệp AI trị giá 150 tỷ USD và muốn nước này trở thành “trung tâm sáng tạo AI” vào năm 2030.

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, bước chuyển dịch sang AI đến từ những công ty trong lĩnh vực outsource. Các doanh nghiệp hàng đầu như Infosys, Tata Consultancy Services và Wipro đang cung ứng dịch vụ công nghệ cho các tên tuổi lớn như Deutsche Bank, Lockheed Martin, IBM, Microsoft và quân đội Mỹ. Họ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào tự động hóa khi xử lý công việc.

Ấn Độ sở hữu những kỹ năng phức tạp, tập trung vào đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp toàn cầu. Ngoài ra, bức tranh startup cũng khiến ông Frank “vô cùng lạc quan” vào tương lai của AI tại đây.

Cognizant có trụ sở tại Mỹ nhưng phần lớn nhân sự nằm tại Ấn Độ. Công ty đang sử dụng AI nhiều hơn bao giờ hết, từ bot trực tuyến quản lý tài chính khách hàng đến hỗ trợ phát triển hệ thống tự động cho thiết bị thông minh.

Chúng ta có nên lo lắng?

Nhiều người lo lắng về những cạm bẫy tiềm tàng của AI, trong đó có cả nhà sáng lập Tesla Elon Musk. Ông từng cảnh báo công nghệ đe dọa “nguy cơ diệt vong” nếu không được sử dụng đúng đắn. Tuần này, tỷ phú cùng 115 chuyên gia công nghệ gửi thư đến Liên Hợp Quốc, yêu cầu ban hành lệnh cấm dùng robot làm vũ khí.

Theo ông Frank, việc phát triển AI yêu cầu thận trọng và cần sự kết hợp của chính phủ lẫn doanh nghiệp để đặt ra các yêu cầu tối thiểu. Ông ví nó với các quy định an ninh trong ngành hàng không và ô tô, được điều chỉnh nhiều lần qua các năm. Mục tiêu là tạo ra thế giới nơi “AI an toàn và bạn được hưởng lợi từ nó mà không có khiếm khuyết”.

Đối với nguy cơ hiện hữu khác như robot gây thất nghiệp, ông Frank tranh luận AI không chỉ tạo ra nhiều việc làm và nhiều loại công việc hơn trong tương lai mà còn cải thiện nhiều công việc hiện tại.


Theo CNN


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14