Các hố đen trong vũ trụ có thể là "cánh cửa" mở ra vũ trụ khác

24-11-2016

Trong cuộc thuyết trình tại nhà hát Sander ở Harvard (Mỹ), nhà vật lý vũ trụ Stephen Hawking đã nói rằng: các hố đen trong vũ trụ có thể là "cánh cửa" mở ra vũ trụ khác

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, chúng ta tưởng rằng các hố đen là "nhà tù vĩnh cửu" hút mọi thứ lại gần chúng và không có lối ra.
Tuy nhiên, giáo sư Stephen Hawking cho rằng các hố đen trong vũ trụ có thể là "cánh cửa" mở ra con đường, không phải "nhà tù" trong vũ trụ "bắt giam" mọi thứ xung quanh.
Giáo sư Stephen Hawking đã phát biểu trước đám đông hơn 1.000 người trong nhà hát Sander, Harvard (Mỹ), với tư cách giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Thuyết Vũ trụ của trường ĐH Cambridge (Anh).
Ông nói những giả thuyết của ông về những thứ bị hố đen hút vào trong. Có những thứ không bị hủy hoại, mà chuyển sang vũ trụ khác, có thể thấy lại.
"Các hố đen không phải là "nhà tù vĩnh cửu" như các bạn nghĩ. Mọi thứ có thể thoát khỏi hố đen và chuyển sang vũ trụ khác. Nếu bạn rơi vào hố đen thì vẫn thoát ra được" – ông Stephen Hawking nói trước thính giả trong khán phòng.
Những thứ thoát ra khỏi hố đen, bị đốt cháy, có thể phục hồi, nhưng rất khó giải mã.
Các chuyên gia ở Harvard tỏ ra quan tâm đến giả thuyết này của giáo sư Stephen Hawking. Nhiều nhà nghiên cứu khác nữa sẽ giúp nhân loại hiểu các nguyên tắc vận hành cơ bản của vũ trụ.
Buổi nói chuyện của giáo sư Stephen Hawking cũng làm cho sinh viên đang theo học và đã tốt nghiệp được tham gia nghiên cứu và chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng của họ về hố đen.


Trong bài phát biểu, giáo sư Stephen Hawking còn nói đến phát hiện gần đây về sóng lực hấp dẫn. Ông đã đưa ra một số bằng chứng rõ ràng đầu tiên củng cố nhận định về sự tồn tại của hố đen.
Giáo sư Stephen Hawking là một trong số ít người hiểu nguyên tắc hoạt động của hố đen. Ông cho rằng, nhân loại có thể khai thác năng lượng từ hố đen ‘thu nhỏ’.
Nếu chúng ta kiểm soát được năng lượng thì năng lượng từ những hố đen nhỏ đủ cung cấp cho toàn thế giới.
Ông Stephen Hawking cho rằng mỗi hố đen nhỏ tỏa ra 10 triệu megawatt năng lượng. Tuy nhiên, năng lượng từ những hố đen nhỏ không phải là điều bí ẩn lớn nhất, mà qua đó có thể chứng minh vấn đề hệ trọng hơn, rằng hố đen không có khả năng hủy diệt.
Giả thuyết mới của giáo sư Stephen Hawking cho rằng: những hố đen nhỏ là tập hợp tia x-quang và gamma phát ra với tỷ lệ khoảng 10 triệu megawatt đủ cung cấp điện cho toàn cầu, giúp giải quyết vấn đề thiếu năng lượng và làm cho hành tinh chúng ta xanh – sạch hơn.


Theo Trí thức trẻ


Content 14