NASA phát triển tàu tự hành thế hệ mới thám hiểm sao Hỏa

29-11-2017

Ngày 28/11, NASA đã công bố kế hoạch chinh phục sao Hỏa mới, theo đó đưa tàu tự hành thế hệ mới lên sao Hỏa vào năm 2020, từng bước mở ra cánh cửa bí mật về Hành tinh Đỏ này.

NASA phát triển tàu tự hành Mars 2020 thế hệ mới thám hiểm sao Hỏa. Ảnh: SpaceNews.com

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA),  tàu tự hành không người lái này sẽ được phóng lên sao Hỏa vào tháng 7 và tháng 8/2020.

Theo Phòng Thí nghiệm phản lực đẩy (JPL) của NASA, Mars 2020 được thiết kế dựa trên mẫu tàu "đàn anh" Curiosity đã được đưa lên sao Hỏa năm 2012. Phiên bản mới nâng cấp này được trang bị 7 công cụ mới cùng với hệ thống bánh xe cải tiến.

Nhiệm vụ của tàu tự hành thế hệ mới trong sứ mệnh khám phá sao Hỏa năm 2020 là tìm hiểu các tầng địa chất bên dưới và trên bề mặt của sao Hỏa, thu thập các mẫu đất, đá nhằm phát hiện dấu hiệu về sự sống của các loài vi khuẩn cổ đại tại đây.

Hiện JPL đang tiếp tục nghiên cứu phát triển công nghệ tiếp đất mới cho phép tàu di chuyển và tiếp cận khu vực địa hình nằm ngoài khả năng của Curiosity.

NASA từng 7 lần thành công phóng và đáp tàu tự hành lên sao Hỏa và cơ quan này đang sử dụng Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) để chuẩn bị cho các sứ mệnh đưa con người lên thám hiểm Mặt Trăng và sao Hỏa.


Theo TTXVN


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14