Các công ty khởi nghiệp AI hàng đầu của Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ trước các cuộc đàm phán thương mại

09-10-2019

IDEASPLUS.VN / VIETKINGS - Chính phủ Hoa Kỳ đã mở rộng danh sách đen thương mại bao gồm một số công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo hàng đầu Trung Quốc, trừng phạt Bắc Kinh vì đối xử với các nhóm thiểu số Hồi giáo và giải quyết căng thẳng trước các cuộc đàm phán thương mại cấp cao ở Washington trong tuần này.

Mỹ mở rộng danh sách đen để bao gồm các công ty khởi nghiệp AI hàng đầu của Trung Quốc.

Quyết định này đã thu hút sự khiển trách mạnh mẽ từ Bắc Kinh, nhắm vào 20 cơ quan an ninh công cộng Trung Quốc và tám công ty bao gồm công ty giám sát video Hikvision, cũng như các nhà lãnh đạo trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt SenseTime Group Ltd và Megvii Technology Ltd.

Hành động cấm các công ty mua các thành phần từ các công ty Hoa Kỳ mà không có sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ - một động thái làm tê liệt tiềm năng đối với một số công ty. Nó tuân theo cùng một kế hoạch chi tiết được Washington sử dụng trong nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của Huawei Technologies Co Ltd vì những gì chính phủ Mỹ nói là lý do an ninh quốc gia.

Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng hành động này không gắn liền với tuần này, nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, nhưng nó cho thấy không có sự buông thả trong lập trường cứng rắn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng.

Washington nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của Huawei Technologies Co Ltd vì lý do an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại cho biết trong một hồ sơ, các thực thể trên mạng có liên quan đến vi phạm nhân quyền và lạm dụng trong việc thực hiện chiến dịch đàn áp của Trung Quốc, giam giữ hàng loạt và giám sát bằng công nghệ cao đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các thành viên khác của các nhóm thiểu số Hồi giáo.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross cho biết: "Chính phủ Hoa Kỳ và Bộ Thương mại Hoa Kỳ không thể và sẽ không dung thứ cho sự đàn áp tàn bạo của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc."


Khang - IDEASPLUS.VN / VIETKINGS


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14