Các nhà khoa học nghĩ ra phương pháp tạo oxy từ bụi mặt trăng

23-01-2020

IDEASPLUS.VN - Bụi minh (hay Regolith) từ mặt trăng được biết là chứa khoảng 40 đến 50% oxy theo trọng lượng, nhưng nó tồn tại dưới dạng các oxit nên nó không thể sử dụng ngay lập tức.

Mặt trăng được bao phủ trong lớp bụi mịn, tinh tế gọi là regolith, thứ dính vào mọi thứ tuyệt đối và gây ra tất cả các vấn đề kỹ thuật. Nhưng nó là một nguồn tài nguyên phong phú và các kế hoạch sử dụng nó bao gồm làm tan chảy nó bằng laser để sử dụng để in 3D hoặc đóng gói nó thành những viên gạch để xây dựng. Giờ đây, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã đưa ra một cách sử dụng khác: Biến nó thành oxy có thể được các nhà thám hiểm mặt trăng sử dụng để thở và sản xuất nhiên liệu.

Regolith từ mặt trăng được biết là chứa khoảng 40 đến 50% oxy theo trọng lượng, nhưng nó tồn tại dưới dạng các oxit nên nó không thể sử dụng ngay lập tức. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và công nghệ vũ trụ châu Âu (ESTEC) đã nghiên cứu các cách để tách oxy này bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là điện phân muối nóng chảy. Regolith được đặt trong một giỏ kim loại cùng với muối canxi clorua nóng chảy và đun nóng đến nhiệt độ cao, sau đó một dòng điện được truyền qua nó để oxy có thể được chiết xuất. Một phần thưởng của phương pháp này là nó cũng tạo ra các hợp kim kim loại có thể sử dụng như một sản phẩm phụ.

Các hoạt động trong một căn cứ mặt trăng. Sản xuất điện từ pin mặt trời, sản xuất thực phẩm trong nhà kính và xây dựng bằng máy in 3D di động.

Kỹ thuật này ban đầu được phát triển bởi công ty Metalysis, họ muốn tìm cách chiết xuất các hợp kim kim loại và coi oxy là sản phẩm phụ. Nhưng các nhà khoa học nhận ra họ có thể áp dụng kỹ thuật này vào thám hiểm mặt trăng. Tại Metalysis, oxy được tạo ra bởi quá trình này là một sản phẩm phụ không mong muốn và thay vào đó được giải phóng dưới dạng carbon dioxide và carbon monoxide, điều đó có nghĩa là các lò phản ứng không được thiết kế để tự chịu đựng khí oxy. Sinh viên Beth Lomax của Đại học Glasgow đã giải thích trong một tuyên bố. "Vì vậy, chúng tôi phải thiết kế lại phiên bản ESTEC để có thể đo oxy. Nhóm phòng thí nghiệm rất hữu ích trong việc cài đặt và vận hành an toàn."


Khang Nguyễn - IDEASPLUS.VN


 

Content 14