Chiếc đồng hồ Patek Philippe 'độc nhất' vừa được bán với giá hơn 31 triệu đô la, phá kỷ lục thị trường đấu giá

12-11-2019

IDEASPLUS.VN | VIETKINGS - Chiếc đồng hồ Patek Philippe Grandmaster Chime Ref. 6300A được bán với giá 31 triệu CHF (hơn 31 triệu USD) tại phiên đấu giá Only Watch lần thứ 8 ở Geneva vào thứ bảy (9/11). Mức giá kỷ lục này khiến nó trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới. Only Watch là một cuộc đấu giá từ thiện hai năm một lần, với số tiền thu được phục vụ cho Hiệp hội Monaco chống lại Bệnh teo cơ Duchenne, vốn tài trợ cho nghiên cứu tìm ra phương pháp chữa trị Bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne.

Grandmaster Chime 6300A-010 được chế tạo đặc biệt cho đấu giá Only Watch, và nó là phiên bản duy nhất được chế tạo từ thép không gỉ.

Patek Philippe’s Grandmaster Chime.  Patek Philippe/JD Meyer.

Vào thứ 6, đã có tin đồn ở Geneva rằng Patek Philippe Grandmaster Chime Ref. 6300A có thể bán được hơn 20 triệu đô la. Nhưng khi chiếc búa cuối cùng hạ xuống vào thứ 7 tại phiên đấu giá Only Watch, đám đông đã sững sờ khi chiếc đồng hồ được bán với giá khổng lồ 31.194.370 USD, một con số đưa nó trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới. Những người nắm giữ kỷ lục trước đó bao gồm Patek Philippe's Henry Graves Supercomplication, được bán với giá 24 triệu đô la vào năm 2014 và đồng hồ đeo tay Rolex Paul Newman Daytona, được bán với giá 17 triệu đô la trong năm 2017.

Patek Philippe Grandmaster Chime là chiếc đồng hồ đắt nhất và đáng thèm muốn nhất trong bộ sưu tập của Patek Philippe, với 1.366 thành phần chuyển động và 214 thành phần vỏ, phiên bản này bằng thép.

 

Patek Philippe Grandmaster Chime Ref. 6300A được bán với giá hơn 31 triệu USD.

Được bao phủ trong vỏ bằng vàng hồng 18k được chạm khắc, đồng hồ đảo ngược hai mặt có lịch vạn niên, đồng hồ gõ chuông, múi giờ thứ 2, năm nhuận, cấu trúc âm vang bí mật. Sự chuyển động vô cùng phức tạp, được xây dựng bởi bốn lớp khác nhau và bao gồm 1.366 bộ phận. Với 214 thành phần vỏ, nó là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất mà thương hiệu PP từng sản xuất.

Số tiền thu được từ phiên đấu giá được dùng để làm từ thiện, nghiên cứu chỉ mang lại lợi ích cho chứng loạn dưỡng cơ Duchenne.

Một vài chiếc đồng hồ trước của Grandmaster Chime bao gồm Ref. 5175R bằng vàng hồng 18 cara, một biến thể trị giá 2,5 triệu USD được giới thiệu vào năm 2014 cho lễ kỷ niệm 175 năm của Patek Philippe. Một cái khác 6300G trị giá 2,2 triệu đô la, được làm bằng vàng trắng. Ref. 5175R được giới hạn chỉ bảy cái, một trong số đó có mặt tại bảo tàng của Patek Philippe. Ref. 6300G về mặt kỹ thuật không giới hạn, nhưng một vài cái được làm ra.

Patek Philippe’s Grandmaster Chime.  Patek Philippe/JD Meyer

Các Grandmaster Chimes khác chỉ dành riêng cho các nhà sưu tập hàng đầu của Patek Philippe - và thậm chí họ phải nộp đơn để chứng minh rằng họ xứng đáng hơn các đối tác giàu có không kém họ. Đứng đầu là mặt số opaline vàng của nó. Mặt số ở mặt kia là màu đen mun. Thép không phải là một kim loại quý hoặc hiếm, nhưng trong những năm gần đây, nó đã ngày càng trở thành vật liệu đáng thèm muốn nhất trong việc thu thập đồng hồ.

 

Patek Philippe’s Grandmaster Chime phiên bản thép không gỉ được chế tác để bán đấu phá phục vụ từ thiện xã hội.

Trong lịch sử, đồng hồ Patek Philippe gấy ấn tượng đặc biệt tốt tại đấu giá Only Watch, và trong vài năm qua, nhãn hiệu PP luôn được bán với giá cao nhất trong phiên đấu giá. Trong năm 2017, phiên đấu giá Only Watch cuối cùng, một chiếc Ref. 5208T được bán với giá 6,2 triệu CHF. Hai năm trước đó, một chiếc thép không gỉ độc đáo Ref. 5016A đạt giá 7,3 triệu CHF, vào thời điểm đó, nó đã trở thành chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất thế giới. (Kể từ đó, kỷ lục đã bị phá vỡ hai lần - lần đầu tiên là bằng thép không gỉ Ref. 1518 vào năm 2016 và sau đó là Paul Newman của Paul Newman Daytona vào năm 2017). Trước đó, một chiếc bằng titan Ref. 5004T bán với giá gần 4 triệu đô la vào năm 2013 và một loại thép Ref. 3939A được bán với giá gần 2 triệu đô la vào năm 2011.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 14