Cuộc chiến chống lại Thung lũng Silicon của Trump có thể giúp Trung Quốc mạnh hơn về trí tuệ nhân tạo

10-09-2018

IDEAS+ - Một báo cáo gần đây cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã kêu gọi Tổng thống Trump tập trung vào mối đe dọa từ tham vọng tình báo nhân tạo của Trung Quốc.

Các báo cáo tuần trước cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã cảnh báo Trump rằng Hoa Kỳ không theo kịp các kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc trong trí thông minh nhân tạo. Hơn nữa, Trump đã không ngừng tấn công các công ty công nghệ hàng đầu của Thung lũng Silicon, bao gồm Amazon, Google và Twitter. Trump cáo buộc những gã khổng lồ công nghệ cố tình trấn áp các cửa hàng tin tức bảo thủ ủng hộ chính quyền của mình. Hơn thế nữa, ông còn làm trầm trọng thêm sự rạn nứt giữa chính phủ và ngành công nghiệp công nghệ.

Sự bùng nổ của tổng thống đến vào thời điểm mà ngành công nghiệp công nghệ đã tỏ ra do dự để hỗ trợ các nỗ lực an ninh quốc gia. Một bài báo trên tờ New York Times tuần này trích dẫn CEO của Palantir - công ty dữ liệu lớn của Thung lũng Silicon bí mật có các hợp đồng chính phủ quan trọng - khuyến khích các nhà lãnh đạo công nghệ của mình thể hiện lòng yêu nước của họ.

Vào ngày 5 tháng 9 năm 2018, Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg và Giám đ��c điều hành Twitter Jack Dorsey làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban tình báo Thượng viện về Capitol Hill liên quan đến việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội ở nước ngoài. Ảnh: Drew Angerer | Getty Image

 

Sự các ngăn giữa Washington, D.C. và Thung lũng Silicon đe dọa mối quan hệ đối tác để duy trì sự dẫn đầu của Hoa Kỳ về AI trong khi Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ cho vấn đề này.

Năm 2017, Trung Quốc đã đặt nền móng vững chắc để trở thành công ty hàng đầu thế giới về AI vào năm 2030, hướng đến các đối thủ hàng đầu về công nghệ và tạo ra một ngành công nghiệp trong nước trị giá 150 tỷ đô la. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có tất cả các thành phần để làm như vậy: mối quan hệ chặt chẽ với các công ty công nghệ tư nhân, một hộp đựng của chính phủ, một dân số lớn và một cộng đồng nghiên cứu phát triển mạnh. Người ta ước tính rằng chính phủ Trung Quốc đã đầu tư 300 tỷ USD vào AI, chip và xe điện.

Hôm thứ Sáu, bộ phận nghiên cứu của Bộ Quốc phòng, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Cấp cao Quốc phòng (còn gọi là DARPA), đã công bố khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD vào AI trong 5 năm tới, ấn phẩm quân sự Stars and Stripes được mô tả như thiết lập ' cuộc đua vũ khí công nghệ với Trung Quốc và một cuộc đụng độ ý thức hệ với Thung lũng Silicon về tương lai của những cỗ máy mạnh mẽ.'

Chính quyền Trump đã có những bước tiến để phát triển hơn nữa sự phát triển AI của đất nước nhưng đã bị chỉ trích vì sợ tài năng. Sự kìm kẹp nhập cư của Trump đang khiến cho Hoa Kỳ ngày càng khó khăn hơn trong việc thu hút và giữ chân các chuyên gia quốc tế. Ngược lại, chính phủ Trung Quốc đã tích cực tuyển dụng các kỹ sư hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới.

 'Chính phủ Trung Quốc tuyển dụng tài năng từ khắp nơi trên thế giới. Và ngành công nghiệp công nghệ đổi lại cung cấp cho chính phủ tất cả mọi thứ nó muốn. Nó thực sự là một quan hệ đối tác chung. Người ta không thể tồn tại mà không có người khác', Wadhwa của Carnegie Mellon nói.

 

Duy Khang - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14