Google buộc Huawei sử dụng Android phiên bản nguồn mở sau khi bị liệt vào danh sách đen

20-05-2019

IDEAS+ - Động thái này có thể gây khó khăn cho việc kinh doanh điện thoại thông minh Huawei bên ngoài Trung Quốc khi gã khổng lồ công nghệ Google mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành Google Android.

 

Logo của Huawei được nhìn thấy ở bên cạnh tòa nhà chính tại khuôn viên sản xuất của công ty vào ngày 25 tháng 4 năm 2019 tại Đông Quan, gần Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Kevin Frayer | Getty Images

 

Các phiên bản tương lai của điện thoại thông minh Huawei chạy trên Android cũng sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ phổ biến bao gồm Google Play Store và các ứng dụng Gmail và YouTube.

Một phát ngôn viên của Google cho biết công ty đang tuân thủ đơn đặt hàng và xem xét các hàm ý mà không đưa ra chi tiết.

Google đã đình chỉ kinh doanh với Huawei, yêu cầu chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm trừ những sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép nguồn mở, trong một cú đánh vào công ty công nghệ Trung Quốc mà chính phủ Mỹ đã tìm cách đưa vào danh sách đen trên khắp thế giới.

Động thái này có thể gây khó khăn cho việc kinh doanh điện thoại thông minh Huawei bên ngoài Trung Quốc khi gã khổng lồ công nghệ mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành Google Android. Các phiên bản tương lai của điện thoại thông minh Huawei chạy trên Android cũng sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ phổ biến bao gồm Google Play Store và các ứng dụng Gmail và YouTube.

Trung Quốc đã có những phản ứng lại việc Trump liệt Huawei vào Danh sách đen thương mại.
 

Theo CNBC, "Huawei sẽ chỉ có thể sử dụng phiên bản công khai của Android và sẽ không thể truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google."

Chính quyền Trump hôm thứ Năm đã bổ sung Huawei Technologies vào danh sách đen thương mại, ngay lập tức ban hành các hạn chế sẽ gây khó khăn cho công ty khi làm ăn với các đối tác của Hoa Kỳ.

Vào thứ 6 qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đang xem xét các biện pháp hạn chế trở lại đối với Huawei để ngăn chặn sự gián đoạn của các hoạt động và thiết bị mạng hiện có.

Thông tin chi tiết về các dịch vụ cụ thể bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ vẫn đang được thảo luận nội bộ tại Google. Các luật sư của Huawei cũng đang nghiên cứu tác động của danh sách đen.

Huawei sẽ tiếp tục có quyền truy cập vào phiên bản hệ điều hành Android có sẵn thông qua giấy phép nguồn mở, được gọi là Dự án mã nguồn mở Android (AOSP), miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử dụng nó. Có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn thế giới, theo Google.

 Nhưng Google sẽ ngừng cung cấp cho Huawei quyền truy cập, hỗ trợ kỹ thuật và cộng tác liên quan đến các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của họ trong tương lai, nguồn tin cho biết.

Huawei cho biết họ đã dành vài năm qua để chuẩn bị kế hoạch dự phòng bằng cách phát triển công nghệ của riêng mình trong trường hợp bị chặn sử dụng Android. Một số công nghệ này đã được sử dụng trong các sản phẩm được bán ở Trung Quốc, công ty cho biết.

Hầu hết các ứng dụng di động của Google đều bị cấm ở Trung Quốc, nơi các lựa chọn thay thế được cung cấp bởi các đối thủ trong nước như Tencent và Yahoo. 

Việc kinh doanh của Huawei tại châu Âu, thị trường lớn thứ hai của nó, có thể bị ảnh hưởng khi Huawei cấp phép cho các dịch vụ này từ Google ở ​​châu Âu.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 14