Google, Qualcomm và Intel lần lượt cắt bỏ quan hệ với Huawei

20-05-2019

Google đã đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei liên quan đến việc chuyển nhượng hoặc phần cứng, phần mềm và các dịch vụ kỹ thuật chính.

 

Richard Yu, CEO của Huawei Technologies Co., phát biểu khi giới thiệu điện thoại thông minh dòng P30 trong sự kiện ra mắt Huawei Technologies Co. tại Paris, Pháp, vào thứ ba, ngày 26 tháng 3 năm 2019. Ảnh: Marlene Awaad | Bloomberg | Getty Images

Điều này có nghĩa là Huawei sẽ không được cấp phép cho hệ điều hành Android hoàn chỉnh với các dịch vụ của Google và thay vào đó sẽ phải sử dụng phiên bản nguồn mở.

Độngt thái của Google ngừng cấp phép hệ điều hành di động Android của mình cho Huawei có thể giáng một đòn mạnh vào tham vọng khổng lồ của công nghệ Trung Quốc để trở thành người chơi hàng đầu trong điện thoại thông minh trên toàn cầu.

Tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ đã đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei liên quan đến việc chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật chính. Google đã thực hiện một động thái để tuân thủ quyết định của Washington, đưa Huawei vào cái gọi là Danh sách đen, có nghĩa là các công ty Mỹ cần phải có giấy phép bán sản phẩm cho công ty Trung Quốc.

Điều đó có nghĩa là Huawei không còn có thể được cấp phép cho hệ điều hành Android độc quyền của Google và các dịch vụ khác mà hãng cung cấp. Thay vào đó, Huawei hiện chỉ có thể sử dụng phiên bản công khai của hệ điều hành Google trên hệ thống thông qua Dự án mã nguồn mở Android. Điều đó có nghĩa là điện thoại Huawei trong tương lai sẽ không có các dịch vụ Google mà người dùng mong đợi trên các thiết bị Android.

Việc chấm dứt quan hệ đối tác kinh doanh đã giáng một đòn mạnh vào công ty Trung Quốc, công ty chủ yếu dựa vào Android cho các điện thoại thông minh được bán bên ngoài Trung Quốc. Ở Trung Quốc, công ty sử dụng một phiên bản Android đã được sửa đổi, không cài đặt sẵn các ứng dụng Google vì các dịch vụ tìm kiếm khổng lồ của đã bị chặn ở đó. Nhưng tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc, điện thoại thông minh Huawei, chạy Android hoàn chỉnh với các ứng dụng của Google.

Trước đó, Đại học Minnesota đã cắt đứt quan hệ với cả Huawei Technologies và Học viện Khổng Tử . Ảnh: SCMP

Chỉ hơn 49%, các lô hàng điện thoại thông minh Huawei trong quý đầu tiên của năm 2019 đã đến các thị trường quốc tế bên ngoài Trung Quốc đại lục, theo Canalys. Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai theo thị phần toàn cầu trong quý đầu tiên. Công ty trước đây đã đặt ra tham vọng trở thành người chơi hàng đầu trong điện thoại thông minh vào năm 2020. Nhưng động thái mới nhất của Google có thể đặt ra một vấn đề lớn cho hãng này.

Huawei phụ thuộc vào các thành phần chính từ một số nhà cung cấp khác của Mỹ cho mọi thứ từ điện thoại thông minh đến thiết bị mạng của họ. Nó có hơn 30 công ty Mỹ trong số các nhà cung cấp cốt lõi của họ. Một số nhà cung cấp, bao gồm Qualcomm và Intel, đã nói với các nhân viên rằng họ sẽ không bán cho Huawei cho đến khi có thông báo mới, theo báo cáo của Bloomberg hôm thứ 2.

Về phần mình, Huawei cho biết họ đã chuẩn bị cho tình huống hiện tại phải đối mặt. Vào tháng 3, công ty cho biết họ đã phát triển hệ điều hành riêng cho các sản phẩm tiêu dùng của mình nếu đến một thời gian không thể sử dụng Google hoặc Microsoft.


Theo KHANG - CEOBANK.VN


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14