Mỗi ngày một sáng tạo (69): Kỹ thuật X-Ray mới có thể nhìn thấy các dây thần kinh và mạch máu của một xác ướp

08-10-2018

IDEAS+ - Với kỹ thuật mới này, chúng ta có thể thấy các chi tiết sinh học tốt nhất của xác ướp, với độ phân giải từ 6 đến 9 micromet, chỉ lớn hơn một chút so với một tế bào máu đỏ của con người.

Một xác ướp Ai Cập cổ tại Bảo tàng Anh quốc.

Các nhà khảo cổ học đã sử dụng tia X để nghiên cứu xác ướp cổ đại từ đầu thế kỷ 20. Khoảng 120 năm sau, các kỹ thuật hình ảnh được sử dụng để tìm hiểu về cuộc sống và cái chết của những người này đã trở nên mạnh mẽ không thể tin được. Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã phát triển một kỹ thuật có thể lấy ảnh mô mềm của xác ướp Ai Cập cổ đại đến một mức độ vi mô - thậm chí phần còn lại của các tế bào riêng lẻ.

Theo báo cáo trên tạp chí Radiology, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Hoàng gia KTH / Trung tâm Đại học Albanova ở Stockholm, Thụy Điển đã sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp (CT) để chụp hình mô mềm của bàn tay xác ướp Ai Cập cổ đại. Trong những hình ảnh này, chúng ta có thể thấy các chi tiết sinh học tốt nhất của xác ướp, với độ phân giải từ 6 đến 9 micromet - chỉ lớn hơn một chút so với một tế bào máu đỏ của con người.

Bàn tay được đưa từ Ai Cập đến Thụy Điển vào cuối thế kỷ 19 và có niên đại khoảng 400 TCN. Kỹ thuật mới mang tính cách mạng thậm chí còn cho phép các nhà nghiên cứu thấy các dây thần kinh, các mạch máu ở các lớp móng tay, các lớp da khác nhau, và thậm chí cả các tế bào mỡ (mỡ tích trữ).

Ảnh: Hội phóng xạ Bắc Mỹ

Kỹ thuật này không chỉ được sử dụng để tạo ra một số hình ảnh độ nét cực cao để ghi lại xác ướp cổ, mà còn có thể được sử dụng để tăng hiểu biết của chúng ta về các bệnh cổ. 

'Để nghiên cứu xương và các vật liệu cứng, dày đặc khác, độ tương phản hấp thụ hoạt động tốt, nhưng đối với mô mềm, độ tương phản hấp thụ quá thấp để cung cấp thông tin chi tiết', Jenny Romell, từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH / Trung tâm Đại học Albanova, cho biết trong một tuyên bố. 

 

Hình ảnh cho thấy CT của tay ướp xác. Hội phóng xạ Bắc Mỹ

Hình ảnh tương phản pha dựa trên truyền nhiễm phát hiện cả sự hấp thụ và sự lệch pha xảy ra khi tia X truyền qua một mẫu. Điều này tạo ra các mức độ tương phản khác nhau trong một hình ảnh và cho phép các chi tiết của bộ lọc phụ xuất hiện, không chỉ là một phép chiếu đen trắng đơn giản.

 Công nghệ mới vẫn còn tương đối sớm cho kỹ thuật này, đặc biệt là trong lĩnh vực này, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng một ngày nào đó nó có thể được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu xác ướp và các di tích cổ khác.


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 14