Mỹ đang tấn công Huawei và Trung Quốc, nhưng không có chiến lược 5G của riêng mình

22-04-2019

IDEAS+ - Tổng thống Donald Trump đã đưa ra các sáng kiến ​​để tăng tốc triển khai các mạng không dây mới trên khắp Hoa Kỳ, nói rằng cuộc chạy đua 5G là cuộc đua mà Mỹ phải giành chiến thắng. mạng. Trong khi đó, Trung Quốc có một cách tiếp cận tập trung vào 5G, bơm đầu tư vào công nghệ như một sáng kiến ​​của chính phủ.

 

CEO Nhậm Chính Phi của Huawei đã cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng bán chip 5G cho Apple".

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chạy đua xây dựng mạng 5G tốc độ cao và Tổng thống Donald Trump không muốn muốn Mỹ đứng ở vị trí thứ hai. 

Tuần trước, Tổng thống Trump đã đưa ra các sáng kiến ​​để tăng tốc độ triển khai các mạng không dây mới trên khắp Hoa Kỳ. Ông nói rằng cuộc đua tới 5G là cuộc đua mà Mỹ phải giành chiến thắng. Nhưng các chuyên gia cho rằng Mỹ vẫn thiếu chiến lược 5G rõ ràng ngoài việc tấn công Huawei, một hãng khổng lồ công nghệ Trung Quốc và nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

5G được thiết kế để mang lại tốc độ nhanh hơn và thời gian trễ thấp hơn so với các mạng không dây trước đây như 4G và 3G. Mặc dù nhiều người đã nói về cách các mạng sẽ cung cấp cho người tiêu dùng tải xuống video hoặc trò chơi nhanh hơn, 5G có lẽ quan trọng hơn là một công cụ thay đổi trò chơi tiềm năng cho các chức năng như xe không người lái hoặc phẫu thuật từ xa yêu cầu kết nối internet nhanh, đáng tin cậy.

Trong bài phát biểu tuần trước, ông Trump nhấn mạnh rằng khu vực tư nhân cần dẫn đầu trong việc xây dựng mạng lưới 5G trên khắp Hoa Kỳ. Các nhà khai thác di động bao gồm Verizon và AT & T đã bắt đầu triển khai các mạng tại các thành phố được chọn, với thành công hạn chế cho đến nay. Trong khi đó, Trung Quốc đã thực hiện một cách tiếp cận tập trung vào 5G, bơm đầu tư vào công nghệ như một sáng kiến ​​của chính phủ.

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng các công ty Trung Quốc như Huawei không được phép xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng, như thiết bị và phần mềm mạng vô tuyến, sẽ cho phép phát triển 5G. Họ cảnh báo rằng thiết bị của Huawei có thể tạo ra một cửa hậu để chính phủ Trung Quốc theo dõi các mạng của Mỹ - một tuyên bố mà công ty đã nhiều lần phủ nhận.

Một logo được chiếu sáng bên ngoài gian hàng Huawei vào ngày 2 của Hội nghị di động thế giới GSMA 2019 tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha, ngày 26 tháng 2 năm 2019.

Các chuyên gia tình báo đã hoài nghi về Huawei bởi cho rằng luật pháp Trung Quốc dường như yêu cầu các công ty trong nước hỗ trợ chính phủ thu thập thông tin tình báo khi đảng cộng sản ở Bắc Kinh yêu cầu.

Theo Anthony Glees, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Tình báo tại Đại học Buckingham, 5G là một trung tâm của tham vọng dẫn đầu Trung Quốc. Ông cho biết Trung Quốc có khả năng "vũ khí hóa công nghệ" như 5G.

"Họ tìm cách tối đa hóa các cơ hội mà họ có để mở rộng ảnh hưởng của mình trên thế giới và củng cố vị thế và quyền lực toàn cầu của họ," ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ 5.

Hoa Kỳ đã đáp trả bằng một chiến dịch tích cực nhằm ngăn chặn Huawei ở biên giới của chính họ và cũng vận động các đồng minh truyền thống chống lại nó. Úc đã cấm thiết bị Huawei, 5G, Nhật Bản cũng làm như vậy và các nước ở châu Âu đang đánh giá các mối đe dọa an ninh có thể xảy ra.

Bất kể các mối lo ngại và ngờ vực, Trung Quốc đang có một khởi đầu mạnh mẽ trong cuộc đua 5G.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 14