Năm 2020, thị trường nội địa xe hơi thông minh của Trung Quốc trị giá 14 tỷ đô la Mỹ

19-10-2018

IDEAS+ - Bộ trưởng ngành công nghiệp của Trung Quốc Miêu Vu cho biết những chiếc xe thông minh kết nối dự báo một 'kỷ nguyên mới' cho xe hơi. Các công ty công nghệ lớn đang phát triển xe hơi không người lái và kết nối xe.


Miêu Vu, người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Miêu Vu, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ là nơi có thị trường 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ đô la Mỹ) cho các phương tiện thông minh kết nối vào năm 2020.

Ông Miêu Vu cho biết: “Xe kết nối thông minh được thiết lập để trở thành một phương tiện quan trọng trong việc giảm nạn giao thông, tắc nghẽn đường và tiêu thụ năng lượng”, ong Vu cho biết tại Hội nghị phương tiện thông minh kết nối thông minh ở Bắc Kinh hôm thứ 5. Trung Quốc đang tập trung vào việc phát triển những chiếc xe kết nối vì nó giữ triển vọng cho một 'kỷ nguyên mới' cho xe hơi, và các nhà sản xuất ô tô, các nhà cung cấp dịch vụ và các tổ chức công nghiệp từ khắp nơi trên thế giới được chào đón tham gia vào những nỗ lực của đất nước.

Dự đoán của ông Vu nhấn mạnh nỗ lực của Trung Quốc để đạt được sự dẫn đầu trong việc phát triển những chiếc xe thế hệ mới với khả năng lái xe tự động và kết nối internet. Theo một hướng dẫn của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Trung Quốc hy vọng một trong hai chiếc xe mới sẽ được trang bị các chức năng tự trị thông minh và ít nhất một phần vào năm 2020. 

Ngành công nghiệp xe hơi thông minh đang bùng nổ đã thu hút không chỉ các nhà sản xuất ô tô truyền thống mà còn cả các công ty công nghệ. Các công ty bao gồm Baidu đang thử nghiệm các phương tiện tự lái trong điều kiện thực tế và xây dựng các hệ điều hành xe tương tác.

Xe buýt tự lái Apolong của Baidu. Ảnh: Qilai Shen / Bloomberg

Chiếc xe buýt tự lái hoàn toàn đầu tiên được phát triển bởi Baidu đã đạt trên 10.000 km mà không có tai nạn, chủ tịch Robin Li Yanhong cho biết tại cùng hội nghị. 

Nhà điều hành công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc đã được Bắc Kinh chọn lọc vào tháng 11 năm ngoái để nghiên cứu lái xe tự trị mũi nhọn. Vào tháng 7, Baidu niêm yết trên sàn Nasdaq đã thông báo rằng 100 chiếc xe buýt tự lái đầu tiên của họ đã được xây dựng và sẽ được đưa vào sử dụng tại các thành phố bao gồm Bắc Kinh, Hùng An, Thâm Quyến và Tokyo.

'Xe kết nối thông minh đang trở thành giao điểm của nhiều lĩnh vực sáng tạo,' Chủ tịch Tencent Holdings Pony Mã Hứa Đằng phát biểu tại hội nghị. 'Sự phát triển trí tuệ nhân tạo, internet công nghiệp, 5G, sản xuất thông minh, sử dụng năng lượng mới và giao thông thông minh và quản lý thành phố thông minh đang chờ đợi ngành công nghiệp xe hơi trở thành điểm đột phá và cho xe thông minh, kết nối trở thành chiếc xe thông dụng'.

Đằng Tấn (Tencent) đang xây dựng một phiên bản hoạt động bằng giọng nói của ứng dụng nhắn tin WeChat thành những chiếc xe cũng có thể cho phép điều hướng thời gian thực và chia sẻ vị trí địa lý. Công ty đã đẩy lùi phần ra mắt vì lo ngại về an toàn, Mã Hứa Đằng cho biết.

Tencent, 60% doanh thu từ game và mạng xã hội, đầu năm nay đã công bố chiến lược “tất cả đều có” cho xe hơi, kết hợp với các nhà sản xuất ô tô bao gồm BMW, FAW và Geely. Alibaba Group, công ty mẹ của South China Morning Post, đã ký kết hợp danh riêng với Ford, SAIC Motor và Volvo.


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 14