Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC rút ​​khỏi Mỹ khi khủng hoảng thương mại lan sang lĩnh vực công nghệ

29-05-2019

IDEAS+ - Việc hủy bỏ đột ngột xảy ra khi Washington tăng cường nỗ lực cắt đứt thương mại công nghệ Hoa Kỳ với Trung Quốc.

 

Nhân viên tại nhà máy SMIC ở Bắc Kinh. Ảnh: Imagechina

Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất của Trung Quốc đã rút khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York, với lý do khối lượng giao dịch thấp và chi phí nặng nề - một động thái chấm dứt niêm yết 15 năm tại Mỹ khi cuộc chiến thương mại với Mỹ tràn sang lĩnh vực công nghệ.

Công ty sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC) cho biết vào tối thứ 6 rằng họ đã thông báo cho NYSE về ý định nộp đơn vào ngày 3 tháng 6 để hủy bỏ các biên lai ký gửi tại Mỹ (ADRs) khỏi thị trường.

Trong hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, nơi cổ phiếu của nó được niêm yết, SMIC đã trích dẫn khối lượng giao dịch ADR thấp và chi phí cao để duy trì niêm yết và tuân thủ các yêu cầu báo cáo và luật liên quan.

Việc hủy niêm yết tự nguyện dự kiến ​​sẽ xảy ra sau ngày 13 tháng 6 và giao dịch của nhà sản xuất chip Chứng khoán Mỹ sẽ chuyển sang thị trường bán tự do, bản báo cáo cho biết.

Cổ phiếu của công ty này đã giảm 4,9%, tương đương 27 cent, đóng cửa ở mức 5,23 USD vào thứ 6.

Động thái bất ngờ được đưa ra khi Washington tăng cường nỗ lực cắt đứt công nghệ Mỹ với Trung Quốc, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bế tắc.

Chính quyền Trump đã đưa Huawei Technologies, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc, vào danh sách thực thể, công ty sẽ gần như bị cấm mua các công nghệ và sản phẩm quan trọng từ Mỹ.

Các lệnh trừng phạt có thể được mở rộng để bao gồm năm công ty giám sát video của Trung Quốc, bao gồm các công ty lớn nhất như Công nghệ kỹ thuật số Hikvision Hàng Châu và Công nghệ Dahua Chiết Giang.

Việc hủy bỏ của SMIC diễn ra khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tràn sang lĩnh vực công nghệ, bao gồm cả sản xuất chất bán dẫn. Ảnh: SCMP Pictures

Cổ phiếu SMIC, bắt đầu giao dịch tại Hồng Kông và Mỹ cùng một lúc, vào tháng 3/2004.

Cổ phiếu được giao dịch tại Hồng Kông đã tăng 23% trong năm nay, vượt xa mức tăng 5,8% của Chỉ số Hang Seng trong cùng kỳ. Doanh thu của hãng tăng 8,3% so với một năm trước đó lên mức cao kỷ lục 3,36 tỷ USD vào năm 2018.

SMIC có mối quan hệ với nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ Qualcomm, dưới hình thức một công ty liên doanh có trụ sở tại Thượng Hải, tập trung nghiên cứu và phát triển thiết kế chip thế hệ tiếp theo.


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14