Mỗi ngày một sáng tạo (72): OrCam - Thiết bị hỗ trợ biến văn bản thành lời nói và nhận diện mặt người

22-11-2018

IDEAS+ - OrCam là thiết bị công nghệ hỗ trợ có thể biến bất kỳ văn bản thành lời nói với một nút bấm và sử dụng trí thông minh nhân tạo để nhận ra khuôn mặt của mọi người.

OrCam hiện đang được sử dụng bởi hơn 1.000 người mù và một phần nhìn thấy trên toàn thế giới bao gồm cả ở Mỹ, Anh, Thụy Sĩ và Úc. Ban đầu được phát triển bởi giáo sư khoa học máy tính Israel Amnon Shashua vào năm 2010, nó đã giúp người mù và một phần nhìn thấy cuộc sống tự tin và độc lập hơn.

OrCam là một chiếc máy ảnh nhỏ có thể giúp người khiếm thị nhận ra và giải thích thế giới xung quanh bằng giọng nói.

Thiết bị sử dụng một chiếc máy ảnh nhỏ gọn vừa vặn với một gọng kính thông thường. Mặt sau của máy ảnh được đặt về phía tai và một giọng nói máy tính “nói” với người dùng về những gì máy ảnh có thể “nhìn thấy”. Khi máy ảnh được hướng vào một trang trong một cuốn sách, máy ảnh sẽ “đọc” văn bản.

 OrCam My Eye là thiết bị có thể đeo để chuyển đổi thông tin trực quan thành lời nói. OrCam sử dụng nhận dạng ký tự quang học (OCR) kết hợp với thuật toán được gọi là ShareBoost, giúp cân bằng độ chính xác của nhận dạng với tốc độ. Để nhận diện khuôn mặt, nó sử dụng một hệ thống nhận diện khuôn mặt dựa trên học máy.

Máy ảnh OrCam kín đáo và loa mini được kết nối với bộ xử lý phù hợp với túi của người dùng và sử dụng công nghệ thông minh nhân tạo mang tính đột phá để chuyển đổi thông tin hình ảnh thành từ được nói.

Bộ xử lý chỉ có ba nút: nút nguồn, nút điều chỉnh âm lượng cho phù hợp với mức độ nghe của cá nhân và nút kích hoạt để kích hoạt trình đọc văn bản thành giọng nói.

Khi nhìn vào OrCam MyEye, người ta có thể nghĩ rằng họ chỉ là một cặp kính cho người mù.

Có hai loại thiết bị OrCam khác nhau - OrCam MyReader, cho phép người dùng đọc bất kỳ văn bản nào, trên mọi bề mặt, bao gồm báo, sách, màn hình máy tính, thực đơn nhà hàng, nhãn trên sản phẩm siêu thị và biển báo. Và OrCam MyEye bao gồm chức năng của MyReader cũng như khả năng nhận biết và công bố khuôn mặt được lưu trữ của các cá nhân. MyEye cũng có thể xác định các sản phẩm tiêu dùng và thẻ tín dụng mà người dùng đã nhập trước đó và thậm chí cả ghi chú của ngân hàng.

OrCam Israel ('Or' có nghĩa là ánh sáng trong tiếng Do Thái, và 'cam' đại diện cho máy ảnh) được thành lập tám năm trước bởi hai người Israel, Giáo sư Amnon Shashua và Ziv Aviram, người thành lập Mobileye - công ty công nghệ xe tự trị được thành lập vào năm 1999 và có trụ sở tại Jerusalem. Mobileye đã được Tập đoàn Intel mua vào tháng 3 năm 2017 với giá 15 tỷ đô la.

Tầm nhìn của họ là tạo ra tầm nhìn nhân tạo có thể giúp người mù và khiếm thị thực hiện các hoạt động cơ bản hàng ngày.


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 14