Phần Lan hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi rác thải thành năng lượng sạch

10-11-2017

Trở về Helsinki sau Hội chợ triển lãm Vietwater 2017 tại TP. Hồ Chí Minh ngày 8/11, phái đoàn doanh nghiệp (DN) Phần Lan càng vững tin rằng những nỗ lực đang triển khai sẽ càng giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai quốc gia. Theo đó, các DN Phần Lan sẽ tiếp tục đóng góp cho sự tăng trưởng năng lượng sạch của Việt Nam - quốc gia được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh của Đông Nam Á.

Đại diện các DN Phần Lan thực hiện chương trình hỗ trợ xử lý rác thải thành năng lượng sạch tại Việt Nam

Được dẫn dắt bởi Finpro - Cơ quan Xúc tiến và phát triển đầu tư Phần Lan, 16 DN Phần Lan tham dự Hội chợ triển lãm Vietwater năm nay tại Việt Nam nhận xét tích cực về những thành tựu và hiệu quả đáng kể mà các DN Phần Lan đã thực hiện, đặc biệt là các dự án hỗ trợ vấn đề năng lượng và rác thải tại Việt Nam.

Ông Saku Liuksia, Giám đốc chương trình rác thải trở thành năng lượng và năng lượng sinh học của Finpro cho biết - Phần Lan là quốc gia dẫn đầu về công nghệ tái tạo năng lượng từ chất thải (W2E) và đây cũng là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam. Từ lâu Việt Nam đã luôn gặp thách thức về vấn đề quản lý rác thải. Số liệu gần đây cho thấy, chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh đã thải ra 8.300 tấn rác thải mỗi ngày, trong đó khoảng 76% lượng rác thải được xử lý bằng cách chôn lấp tại các bãi rác. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu điện, mất điện vẫn diễn ra khá thường xuyên trong thành phố.

Trước thực trạng này, gần đây một số công ty hàng đầu Phần Lan đang tiên phong tiến hành giải quyết vấn đề biến rác thải thành năng lượng sạch, giúp khắc phục vấn đề thiếu hụt năng lượng của Việt Nam. Ông Saku Liuksia cho biết thêm, trong vài năm tới, chúng tôi đang hướng đến mục tiêu ngưng hoạt động các bãi rác còn lại tại Phần Lan và tôi cũng mong muốn thực hiện điều tương tự tại Việt Nam trong tương lai. Cụ thể như Công ty Doranova – DN chuyên cung cấp các giải pháp nâng cao nhằm khắc phục và cải tiến tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời xử lý chất thải thành nguồn năng lượng tái tạo; Hay Công ty Watrec ưu tiên phát triển công nghệ khí sinh học tại Việt Nam; Valmet – DN tạo ra năng lượng hiệu quả từ sinh khối và chất thải...

Theo ông Mikko Saalasti - đại diện Công ty Doranova, chủ dự án tái tạo năng lượng từ chất thải được dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 12/2017 tại Việt Nam cho biết - Việt Nam là nơi thực hiện một trong những dự án lớn nhất của Doranova với nhà máy xử lý khí bãi rác trị giá 6 triệu Euro đang được xây dựng ở ngoại thành TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu chuyển hóa 35.000 tấn chất thải thành năng lượng. Dự án được kỳ vọng giúp giảm bớt lượng rác thải của thành phố, cũng như cung cấp thêm nhiều giải pháp năng lượng từ việc tái tạo năng lượng từ các chất thải do người dân và DN tại đô thị lớn ở Việt Nam thải ra. Ngoài ra, nhà máy khí bãi rác sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc giảm phát khí thải nhà kính.

Dự án nhà máy xử lý rác thành năng lượng của Doranova tại TP. Hồ Chí Minh 

Watrec cũng đang thực hiện các giải pháp xử lý rác thải, hỗ trợ Việt Nam thực hiện biến đổi năng lượng từ rác thải đang được thực hiện tại Hà Nội. Dự án được xem là giải pháp tổng thể nhằm thu gom chất thải rắn đô thị tại Hà Nội, sau đó phân loại và chuyển hóa thành khí sinh học cũng như các loại vật liệu đốt khác. Những dự án này không chỉ giúp phát triển đời sống người dân Việt Nam bằng việc sản xuất năng lượng từ chất thải hữu cơ, bao gồm bùn và chất thải trong ngành công nghiệp thực phẩm, mà còn tạo nên nhiều cơ hội việc làm ổn định cho người dân.


Theo SCT


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14