Tại sao CEO Huawei lại sẵn sàng bán chip 5G cho Apple?

24-04-2019

IDEAS+ - Với việc Intel không còn kinh doanh điện thoại thông minh 5G, Huawei, Qualcomm và Samsung trở thành những nhà cung cấp modem 5G chính duy nhất còn lại trong cuộc chơi.

 

Giám đốc điều hành và người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi xác nhận rằng công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc sẵn sàng bán modem 5G cho Apple nếu công ty Thung lũng Silicon có yêu cầu, đánh dấu bước chuyển chiến lược trong chiến lược chip của gã khổng lồ viễn thông này. Ảnh: Nhiếp ảnh gia: Qilai Shen © 2019 BLOOMBERG FINANCE LP.

Kể từ tuần trước, đã có tin đồn về báo cáo đầu tiên của blog công nghệ Engadget, rằng Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, sẽ sẵn sàng cung cấp modem 5G cho Apple cho iPhone 5G vào năm tới.

Vào thứ bảy, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNBC, Giám đốc điều hành và người sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi, đã xác nhận rằng công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc sẵn sàng bán modem 5G cho Apple nếu công ty Thung lũng Silicon đưa ra yêu cầu, đánh dấu bước chuyển chiến lược trong viễn thông chiến lược chip khổng lồ.

Cho đến nay, Huawei chủ yếu hạn chế chip riêng cho các sản phẩm của mình bao gồm thiết bị cấp mạng và doanh nghiệp, điện thoại thông minh, phụ kiện kết nối với người tiêu dùng (tai nghe không dây, kính mắt thông minh) và thiết bị nhà thông minh (bộ định tuyến WiFi, loa thông minh).

Tuy nhiên, công ty công nghệ Trung Quốc cung cấp cho các ứng dụng cụ thể một số chip của mình cho các bên thứ ba, một phát ngôn viên của Huawei đã xác nhận. 'Nhưng nó không phải là chủ đạo', ông nói thêm. 'Và trong trường hợp cụ thể cung cấp modem 5G, chúng tôi sẽ chỉ làm điều này cho Apple chứ không phải trên cơ sở chính thống.'

Ngoài ra, tại hội nghị phân tích thường niên của Huawei rằng công ty công nghệ Trung Quốc sẽ tổ chức tuần này tại Thâm Quyến, chủ tịch 'luân phiên' của Huawei, Ken Hu đã làm rõ rằng các công ty công nghệ cạnh tranh vẫn chưa thảo luận chính thức về vấn đề này. 'Chúng tôi không có bất kỳ cuộc thảo luận nào với Apple về vấn đề này', Hu nói.

Kết quả từ Nghiên cứu Atherton

Đại hội Thế giới di động 2019.

Giám đốc điều hành của Huawei nhận xét về khả năng hợp tác với Apple đã khiến ngành công nghiệp và những người bên trong chính Huawei phải bất ngờ.

Đầu tiên, do sự thù địch của chính phủ Hoa Kỳ đối với Huawei về rủi ro bảo mật, tỷ lệ Apple chấp nhận modem 5G của công ty Trung Quốc là gần như không có.

Nhưng, quan trọng nhất, sự hợp tác giữa Apple và Huawei với chip 5G sẽ đánh dấu bước chuyển chiến lược cho công ty Trung Quốc vì họ sẽ phải hỗ trợ phát triển và tích hợp cho Apple trong khi tăng quy mô sản xuất để đáp ứng khối lượng cần thiết cho Cupertino, Công ty có trụ sở tại California.

Trên thực tế, chúng tôi tin rằng ngay cả Samsung cũng sẽ bị hạn chế sản xuất để cung cấp cho Tập đoàn nếu họ chọn làm như vậy, modem 5G tại nhà của họ cho Apple ngoài các sản phẩm của họ.

Nhưng đối với CEO Huawei, lý do chính cho một động thái như vậy không phải là về điểm mấu chốt và chiến thắng trong kinh doanh của Apple mà để đảm bảo rằng việc áp dụng 5G sẽ không bị chậm lại do thiếu iPhone có khả năng 5G vào năm tới.

Huawei được xem như thắng thế trước Apple trong cuộc đấu 5G.

Apple và Qualcomm đã đồng ý vào ngày hôm qua để chấm dứt tất cả các vụ kiện tụng đang diễn ra, bao gồm cả các nhà sản xuất hợp đồng của Apple, và đạt được thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế toàn cầu sáu năm và một thỏa thuận cung cấp chipset nhiều năm.

Với thỏa thuận này, Qualcomm sẽ cung cấp cho Apple modem Snapdragon X55 5G sắp ra mắt để phát hành iPhone 5G vào năm tới trong khi Apple sẽ tiếp tục phát triển chipset 5G của riêng mình mà chúng tôi hy vọng có thể sẵn sàng trong 5 năm trước kết thúc hợp đồng cấp phép với Qualcomm.

Cuối cùng, quyết định của Intel ngày hôm qua về việc kinh doanh modem điện thoại thông minh 5G thực sự có thể thúc đẩy sự phát triển 5G của Apple vì họ sẽ tìm cách mua hoặc cấp phép cho công nghệ modem và sở hữu trí tuệ (IP) của nhà sản xuất chip.

Với việc Intel không còn kinh doanh điện thoại thông minh 5G, Huawei, Qualcomm và Samsung trở thành những nhà cung cấp modem 5G chính duy nhất còn lại trong cuộc chơi. 

Tại Mobile World Congress vào tháng trước, MediaTek đã trình diễn modem Helio M70 5G và dự định sẽ công bố tính khả dụng của nó trong nửa đầu năm 2019 với một chipset tích hợp (SoC) sẽ ra mắt vào cuối năm nay.


Theo Duy Khang - CEOBANK.VN


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14