Tin chiều 03.06.2019 - Tương lai gần của những thành phố thông minh đang được xây dựng ở châu Âu

03-06-2019

Khi bạn nghe về sự biến đổi đô thị, bạn có xu hướng nghĩ về các thành phố lớn cao tầng như Thượng Hải, Dubai hay Hồng Kông. Hoặc nếu đó là tiến bộ công nghệ, San Francisco và Thung lũng Silicon có thể xuất hiện trong tâm trí. Cuộc sống của bạn dễ dàng hơn vì sống ở thành phố có nhiều chức năng nhất thế giới.

Những thành phố đi đầu trong cuộc cách mạng đô thị đang phát triển thường mang lại những điều bất ngờ.

Đến Kalasatama, một thành phố được xây dựng từ đầu ở ngoại ô Helsinki, Phần Lan. Các nhà phát triển nói rằng khi hoàn thành vào năm 2030, cư dân ở đó sẽ có được một giờ trung bình trong ngày trở lại thành phố để sống.

Thành phố thông minh Kalasatama của Phần Lan được xây dựng tùy chỉnh để làm cho cuộc sống hàng ngày hiệu quả hơn

Người dân thành phố sẽ không bao giờ bị mắc kẹt đằng sau một chiếc xe tải rác trên đường đi làm của họ. Các kỹ sư đã trang bị cho toàn thành phố một hệ thống chất thải chân không, nơi mọi người chỉ cần mang rác đến cảng và nó bị hút đến một trung tâm xử lý dưới lòng đất.

Một thiết kế tiết kiệm thời gian khác là cách bố trí thành phố. Các dịch vụ công cộng, như trường học, bệnh viện và giao thông gần nhau và dễ dàng tiếp cận.

'Năm phút nữa đi bộ trong công viên, năm phút nữa với bọn trẻ trước khi tôi phải đi làm, sớm hơn năm phút ở nhà khi tôi không phải chi tiêu cho hậu cần', Kerkko Vanhanen, giám đốc chương trình của Smart Kalasatama , nói với CNN.

'Cuộc sống của bạn dễ dàng hơn vì sống ở thành phố có nhiều chức năng nhất thế giới', ông nói thêm.

Tuy nhiên, chỉ có 3.500 người hiện đang sống ở Kalasatama. Đến năm 2030, các nhà phát triển hy vọng sẽ có 25.000 người và tạo ra 10.000 việc làm.

Đô thị hóa

Với 68% nhân loại dự kiến ​​sẽ sống ở khu vực thành thị vào năm 2050, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2018, việc mở rộng và đổi mới đô thị là rất quan trọng.

Đây không phải là một hiện tượng mới: những biến đổi như vậy đã diễn ra trong nhiều thế kỷ, từ quy hoạch thành phố ở Mesopotamia đến hệ thống kênh đào thế kỷ 17 ở Amsterdam được lắp đặt cho quản lý quốc phòng và nước.

Amsterdam đang góp phần phát triển thành phố thông minh với chương trình dữ liệu mở sáng tạo

Tuy nhiên bây giờ sự phát triển ít hơn về cơ sở hạ tầng và nhiều hơn về một hệ thống các thiết bị được kết nối với nhau, được gọi là Internet of Things (IoT). 

Cisco định nghĩa IoT là thời điểm khi có nhiều 'thứ hoặc vật' được kết nối với Internet hơn mọi người. Ước tính đến năm 2020 sẽ có 50 tỷ 'thứ' nói với nhau. 

Với việc chuyển sang tốc độ băng thông 5G và tốc độ cực nhanh, IoT có khả năng giúp các thành phố trở nên thuận tiện hơn - cho phép công nghệ như cảm biến giao thông hoặc máy bay không người lái tự động.

Giao thoa cũ mới

Các thành phố không phải được xây dựng tùy chỉnh để có thể mở khóa tiềm năng này. Thành phố cổ Matera ở miền nam nước Ý đang nỗ lực để trở thành một trong những thành phố hỗ trợ 5G đầu tiên ở châu Âu.

 Nó tin rằng 5G có thể giúp nó trở thành một trung tâm du lịch kỹ thuật số, sử dụng công nghệ như Thực tế ảo để thể hiện di sản văn hóa và nghệ thuật của thành phố được mệnh danh là Thủ đô văn hóa châu Âu vào năm 2019.

Thành phố cổ Matera của Ý đặt mục tiêu trở thành một trong những thành phố hỗ trợ 5G đầu tiên ở châu Âu.

Dữ liệu công dân

Tiện ích công nghệ cao có chi phí chia sẻ dữ liệu cá nhân. 

Dữ liệu về bạn được sử dụng để cung cấp tất cả các loại dịch vụ công cộng và tư nhân. Và mọi người lo ngại về điều đó có nghĩa gì với quyền riêng tư của họ.

Khi các thành phố thông minh phát triển, các chính phủ cần có được sự tin tưởng của người dân để sử dụng dữ liệu riêng tư của họ một cách có trách nhiệm, Udo Kock, phó thị trưởng Amsterdam, nơi một chương trình dữ liệu mở đang giúp biến nó thành một trong những môi trường sáng tạo nhất châu Âu


Benjamin Kang - IDEASPLUS.VN


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14