Tin chiều 05.10.2018 - Giấy quỳ thử máu giúp phát hiện bệnh truyền nhiễm nhanh chóng

05-10-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Các nhà khoa học Hà Lan và Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm máu dựa trên giấy không tốn kém nhiều chi phí để xác định nhanh chóng nếu bệnh nhân có bệnh truyền nhiễm. Trong số những thứ khác, nó có thể giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ lâm sàng ở các nước đang phát triển không có thiết bị phòng thí nghiệm truyền thống.

Được tạo ra trong sự hợp tác giữa Đại học Công nghệ Eindhoven Hà Lan và Đại học Keio của Nhật Bản, thiết bị giấy vuông yêu cầu người dùng chỉ cần đặt một giọt máu vào khu vực mục tiêu được đánh dấu, chờ 20 phút, sau đó lật giấy lên và kiểm tra màu sắc của một trong ba điểm phát sáng ở mặt dưới của nó.

Khi lắng đọng trên giấy, máu trộn với một protein cảm biến phát sáng TU / e được tạo ra ngay tại chỗ, tạo ra phản ứng sinh hóa làm cho vị trí phát ra ánh sáng xanh.

Nếu máu từ một người không nhiễm bệnh, bước thứ hai trong phản ứng sẽ làm cho ánh sáng sau đó chuyển sang màu xanh. Nếu người đó bị nhiễm bệnh, mặc dù, các kháng thể trong máu của họ sẽ liên kết với protein cảm biến, chặn bước thứ hai đến một mức độ nhất định - kết quả là, ánh sáng sẽ ít nhất một phần vẫn còn màu xanh.

Bằng cách sử dụng ánh sáng của điện thoại thông minh và một ứng dụng, các bác sĩ lâm sàng có thể phân tích màu sắc của vị trí để xác định nơi nó rơi trên phổ màu xanh dương đến xanh lục. Điều này sẽ cho biết nồng độ của các kháng thể trong máu, và do đó mức độ nghiêm trọng của sự nhiễm trùng.

Mỗi ba điểm có thể được điều chỉnh để phản ứng với các kháng thể cụ thể liên quan đến các bệnh truyền nhiễm cụ thể, cho phép người dùng kiểm tra ba bệnh cùng một lúc. Sử dụng phương pháp đó, công nghệ đã được sử dụng thành công để kiểm tra đồng thời một mẫu máu duy nhất cho HIV, cúm và sốt xuất huyết.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14