Tin chiều 13.11.2019: Arrokoth - Tên chính thức của thế giới xa xôi nhất được khám phá trong vũ trụ

13-11-2019

IDEASPLUS.VN - Thế giới xa xôi nhất được khám phá 4 tỷ dặm cuối cùng có tên chính thức là Arrokoth. Cái tên có nghĩa là "bầu trời" phản ánh cảm hứng cho việc khám phá thế gới phía đường chân trời. Dữ liệu của Arrokoth cho chúng ta manh mối về sự hình thành của các hành tinh và nguồn gốc vũ trụ.

Arrokoth, nhóm New Horizons từng đặt tên là 'Ultima Thule', là một trong nhiều thể lạnh lùng thoát ra khỏi Vành đai Kuiper, 'khu vực thứ ba' của hệ mặt trời nằm ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương. Các vật thể nhỏ của Vành đai Kuiper như Arrokoth là viên nang thời gian của một hạt giống, tồn tại ít nhiều không thay đổi trong hơn 4 tỷ năm, các nhà khoa học cho biết.

Bức ảnh này hiển thị vật thể thuộc Vành đai Kuiper ban đầu được gọi là 'Ultima Thule,' khoảng 1 tỉ dặm cách xa Sao Diêm Vương, được bắt gặp bởi tàu vũ trụ New Horizons vào ngày 01 tháng 1, năm 2019. Phòng thí nghiệm của NASA / Johns Hopkins University Applied Physics / Viện nghiên cứu Tây Nam / AP

Ultima Thule là một thiên thể bên ngoài Sao Hải Vương thuộc vành đai Kuiper. Nó gồm hai vật thể tiếp xúc nhau có tên tương ứng "Ultima" và "Thule".

Arrokoth, có kích thước 21 dặm, tương đương 34km, có nghĩa là "bầu trời" trong ngôn ngữ của người Powhatan người Mỹ bản địa.

Tàu vũ trụ của NASA New New Horizons đã bay qua Arrokoth có hình dáng như người tuyết vào ngày Tết dương lịch (1/1), 3 năm rưỡi sau khi khám phá Sao Diêm Vương. Vào thời điểm đó, thế giới băng nhỏ 1 tỷ dặm (1,6 tỷ km) cách xa Sao Diêm Vương được mệnh danh Ultima Thule cho khoảng cách rất xa chúng ta.

Cái tên của ‘Arrokoth, phản ánh cảm hứng cho việc tìm kiếm bầu trời, nhà khoa học trưởng Alan Stern, thuộc Viện nghiên cứu Tây Nam, cho biết trong một tuyên bố.

'Dữ liệu từ Arrokoth mới được đặt tên đã cho chúng ta manh mối về sự hình thành của các hành tinh và nguồn gốc vũ trụ của chúng ta', Marc Buie, thành viên nhóm New Horizons, cho biết trong cùng một tuyên bố. 'Chúng tôi tin rằng cơ thể cổ xưa này, bao gồm hai thùy riêng biệt hợp nhất thành một thực thể, có thể chứa chấp những câu trả lời góp phần vào sự hiểu biết của chúng ta về nguồn gốc sự sống trên Trái đất.'

Mục sư Nick Miles, thuộc bộ lạc Pamunkey, mở đầu buổi lễ đặt tên MU69 / Arrokoth 2014 tại Trụ sở NASA với một bài hát Algonquian truyền thống.
(Hình ảnh: Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học NASA / Johns Hopkins / Viện Nghiên cứu Tây Nam)

Tên đó được chọn vì mối quan hệ Powhatan với vùng vịnh Chesapeake.

"Cái tên Arrokoth biểu thị sức mạnh và sức chịu đựng của người dân Algonquian bản địa của vùng Chesapeake,' Glaze nói thêm. 'Di sản của họ tiếp tục là ánh sáng dẫn đường cho tất cả những ai tìm kiếm ý nghĩa và sự hiểu biết về nguồn gốc của vũ trụ và mối liên hệ thiên thể của loài người.'

New Horizons được vận hành từ Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học Johns Hopkins ở Laurel, Maryland. Kính thiên văn vũ trụ Hubble - đã phát hiện ra Arrokoth vào năm 2014 - có hoạt động khoa học tại Baltimore.


Duy Khang - IDEAS+ / VIETKINGS


 

Content 14