Tin chiều 14.11.2019: Nhiễm khuẩn ăn thịt người do hai chủng vi khuẩn gây ra

14-11-2019

IDEASPLUS.VN - Các xét nghiệm ban đầu trên bệnh nhân phát hiện ra rằng nhiễm khuẩn ăn thịt người được điều khiển bởi một sinh vật có tên là Aeromonas hydrophila. Mặc dù ban đầu không đặc biệt nghiêm trọng, nhiễm trùng lây lan sang gan và lá lách và nhanh chóng trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ đã phân tích toàn bộ cấu trúc di truyền của các mẫu mà họ đã lấy từ bệnh nhân. Ảnh: SeventyFour Images / Alamy

Các bác sĩ đã phát hiện ra một bệnh nhiễm trùng ăn thịt lây lan khắp cơ thể khi hai chủng vi khuẩn kết hợp với nhau để vượt qua sự phòng vệ của vật chủ.

Nhiễm trùng được tìm thấy ở một bệnh nhân cần phải cắt cụt bốn chân sau khi bệnh nhân bị viêm cân hoại tử, một tình trạng vi khuẩn hiếm gặp gây tử vong trong gần một phần ba trường hợp.

"Sự nhiễm vi khuẩn không kiểm soát được với sự phá hủy mô lớn", theo Rita Colwell, một nhà vi trùng học tại Đại học Maryland, người đã nghiên cứu về trường hợp mới nhất. Báo cáo y khoa về viêm cân hoại tử lưu ý rằng nhiễm trùng có thể lây lan với tốc độ lên tới 5cm mỗi giờ. Nó ảnh hưởng đến khoảng một trong 100.000 người ở Đông Âu và một trong 250.000 ở Mỹ.

Khuẩn ăn thịt người tàn phá các mô cơ thể và dẫn đến cái chết. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm cân hoại tử là một loại vi khuẩn có tên Streptococcus pyogenes, thậm chí các vi khuẩn khác có thể có vai trò. Nó có xu hướng phát sinh khi vi khuẩn sống trong ruột và cổ họng, lây nhiễm vết thương và lây lan sâu bên trong các mô. Sau khi được cài cắm, chúng phá hủy da, cơ và các cơ quan, nếu chúng tiếp cận qua đường máu.

Các xét nghiệm ban đầu trên bệnh nhân phát hiện ra rằng nhiễm khuẩn ăn thịt người được điều khiển bởi một sinh vật có tên là Aeromonas hydrophila. Mặc dù ban đầu không đặc biệt nghiêm trọng, nhiễm trùng lây lan sang gan và lá lách và nhanh chóng trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Bị ảnh hưởng bởi mức độ nghiêm trọng của bệnh, các bác sĩ đã phân tích toàn bộ cấu trúc di truyền của các mẫu mà họ đã lấy từ bệnh nhân. Kết quả cho thấy, nhiễm trùng bao gồm hai chủng vi khuẩn Aeromonas riêng biệt mà nhóm nghiên cứu dán nhãn là NF1 và NF2.

Công việc di truyền và xét nghiệm trên chuột cho thấy rằng cả hai chủng Aeromonas đều không đặc biệt nguy hiểm. Mỗi chủng vi khuẩn riêng biệt chỉ gây nhiễm trùng cục bộ. Chúng không lan đến máu hoặc các cơ quan và nhanh chóng bị hệ thống miễn dịch của vật chủ xóa sạch.

Nhiễm trùng ăn thịt người xuất hiện do sự kết hợp hai chủng vi khuẩn Aeromonas NF1 và NF2.

Tuy nhiên, khi cả hai chủng đều có mặt trong cùng một nhiễm trùng, sự kết hợp có khả năng gây tử vong. Các xét nghiệm cho thấy độc tố do NF2 giải phóng đã phá hủy mô cơ và cho phép chủng thứ hai, NF1, xâm nhập vào máu và lan nhanh đến các cơ quan. Bệnh nhân chỉ sống sót vì các bác sĩ phẫu thuật đã loại bỏ cả hai chân bên dưới đầu gối và cả hai cánh tay bên dưới khuỷu tay.

Colwell cho biết công trình, được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biết khi nào nhiễm trùng được điều khiển bởi các loại vi khuẩn khác nhau khi chúng kết hợp trên cùng vật chủ.

Ashok Chopra, một nhà vi trùng học tại Chi nhánh Y khoa Đại học Texas ở Galveston, cho biết nghiên cứu cho thấy nhiều chủng vi khuẩn có thể thay đổi đáng kể quá trình nhiễm trùng như thế nào. Trong những trường hợp như vậy, bệnh nhân sẽ cần kết hợp các liệu pháp điều trị.


Khang Nguyễn - IDEAS+ | VIETKINGS


 

Content 14