Tin sáng 27.06.2019: Robot có thể làm mất 20 triệu công việc sản xuất vào năm 2030

27-06-2019

IDEAS+ - Robot đang trở nên tốt đẹp hơn trong công việc của con người. Điều đó có thể tốt cho nền kinh tế, nhưng cũng có một số nhược điểm nghiêm trọng.

 

Một robot mới của Ford có thể cung cấp các gói hàng đến trước cửa nhà bạn.

Máy móc dự kiến ​​sẽ thay thế khoảng 20 triệu việc làm sản xuất trên toàn thế giới trong thập kỷ tới, theo một báo cáo được công bố hôm thứ tư bởi Oxford Economics, một công ty dự báo và phân tích định lượng toàn cầu.

Điều đó có nghĩa là khoảng 8,5% lực lượng sản xuất toàn cầu có thể bị thay thế bởi robot. Báo cáo cũng lưu ý rằng việc chuyển sang robot có xu hướng tạo ra việc làm mới nhanh như tự động hóa chúng, tuy nhiên nó có thể góp phần vào sự bất bình đẳng thu nhập.

Việc sử dụng robot đang gia tăng: Tại thời điểm này, mỗi robot mới được lắp đặt thay thế trung bình 1.6 công nhân sản xuất, theo báo cáo của Oxford Economics.

Tuy nhiên, tự động hóa không phải là một xu hướng mới trong sản xuất. Ví dụ, ngành công nghiệp ô tô đã sử dụng 43% số robot trên thế giới vào năm 2016. 

Nhưng robot đang trở nên rẻ hơn so với giá công nhân lao động, một phần là do chi phí máy móc giảm. Đơn giá trung bình cho mỗi robot đã giảm 11% trong giai đoạn 2011-2016, theo Oxford Economics. Và chúng ngày càng có khả năng hoạt động trong các quy trình phức tạp và bối cảnh đa dạng hơn. Trên hết, nhu cầu đối với hàng hóa sản xuất đang tăng lên.

Trung Quốc thể hiện một cơ hội lớn để tăng trưởng trong tự động hóa. Quốc gia này đã chiếm 1/5 số robot công nghiệp của thế giới. Bắc Kinh 'đang đầu tư vào robot để định vị mình là nhà lãnh đạo sản xuất toàn cầu', Oxford Economics cho biết. Đến năm 2030, khoảng 14 triệu robot có thể hoạt động ở Trung Quốc, 'làm nhỏ đi' phần còn lại của thế giới, theo Oxford. 

Ảnh hưởng đến sản lượng kinh tế có thể là rất lớn. Oxford Economics ước tính rằng việc tăng cài đặt robot lên 30% so với dự báo tăng trưởng hiện tại vào năm 2030 sẽ dẫn đến năm đó tăng 5,3% GDP toàn cầu, tương đương 4,9 nghìn tỷ đô la. Đó là nhiều hơn so với quy mô dự kiến ​​GDP của Đức cho năm đó.

Robot sẽ thúc đẩy năng suất và tăng trưởng kinh tế, cũng như thúc đẩy các ngành công nghiệp thậm chí chưa tồn tại. Nhưng Oxford Economics cũng cảnh báo rằng robot sẽ gây rối nghiêm trọng.

Robot dự đoán sẽ đảm nhận hơn 20 triệu công việc sản xuất vào năm 2030.

Gia tăng mất bình đẳng thu nhập

Một nhược điểm tiềm năng của cuộc cách mạng robot: Tự động hóa có thể làm tăng bất bình đẳng thu nhập.

Những công nhân ngày càng tìm kiếm kiến ​​thức và đổi mới trong ngành sản xuất có xu hướng tập trung ở các thành phố lớn hơn, và những kỹ năng đó khó tự động hóa hơn. Đó là lý do tại sao các khu vực đô thị sẽ đối phó tốt hơn với sự tự động hóa gia tăng, theo báo cáo.

Nhìn chung, việc sử dụng tự động hóa ngày càng tăng có thể sẽ tạo ra việc làm mới với tốc độ tương đương với các công việc sẽ bị mất, điều này vô hiệu hóa nỗi sợ hãi về việc phá hủy công việc vĩnh viễn, theo nghiên cứu của Oxford. Điều đó nói rằng, các khu vực nghèo hơn dự kiến ​​sẽ mất nhiều việc làm nhất có thể sẽ không được hưởng lợi như nhau từ việc tạo công việc mới này do khoảng cách về kỹ năng. Điều đó sẽ dẫn đến sự bất bình đẳng thu nhập gia tăng giữa các thành phố và khu vực nông thôn, cũng như giữa các khu vực.

'Tự động hóa sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phân cực khu vực ở nhiều nền kinh tế tiên tiến của thế giới, phân phối không đồng đều các lợi ích và chi phí trên toàn dân', báo cáo cho biết.

Tại Hoa Kỳ, Đối với các nhà hoạch định chính sách, điều này có nghĩa là họ sẽ phải suy nghĩ về cách tăng hiệu quả sẽ chống lại ảnh hưởng đối với bất bình đẳng thu nhập. Một số đã làm việc tự động hóa vào nền tảng chính trị của họ. Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, người đang tranh cử ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, gần đây cho biết ông lo lắng về trí tuệ nhân tạo và robot 'sẽ có ý nghĩa gì với những người làm việc ở đất nước này', chẳng hạn.

Tại Hoa Kỳ, Oregon, Louisiana, Texas, Indiana và Bắc Carolina là những tiểu bang dễ bị tổn thương nhất, theo Oxford econom. Đó là bởi vì những bang đó phụ thuộc vào các công việc sản xuất có thể biến mất vì robot.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 14