Những thất bại lớn nhất của Microsoft trong một thập kỷ

20-11-2019

IDEASPLUS.VN | VIETKINGS - Windows 8, Windows RT và Windows Phone là ba trong số những thất bại lớn nhất của Microsoft trong những năm 2010.

Microsoft chắc chắn có thể được ghi nhận vì đã giúp khởi động và cách mạng hóa ngành công nghiệp máy tính cá nhân. Từ những ngày đầu của DOS đến bối cảnh hiện tại của Windows, Office và các sản phẩm phổ biến khác, công ty đã mở rộng lợi ích của công nghệ cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp theo nhiều cách. Nhưng khi Microsoft đã cố gắng theo kịp thị trường hoặc thử các chiến lược khác nhau, công ty cũng đã vấp ngã với một số sản phẩm không vì nhiều lý do. Dưới đây là ba trong số những thất bại lớn nhất mà Microsoft đã tiết lộ trong thập kỷ qua.

Windows 8

 

Sau thành công với Windows 7, Microsoft đã cố gắng thử một cái gì đó khác với lần lặp tiếp theo của Windows vào năm 2012. Nhận thấy rằng mọi người không còn làm việc chỉ trên máy tính cá nhân, công ty đã cố gắng tạo ra một phiên bản Windows mới giống như PC ở nhà và máy tính bảng. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ: Bằng cách cố gắng trở thành tất cả cho mọi người, Windows 8 đã vượt lên trên tất cả các mặt trận.

Trong nỗ lực thân thiện với máy tính bảng hơn, Windows 8 đã thất bại trong việc thu hút người dùng máy tính để bàn, những người vẫn thoải mái hơn với menu Start, Desktop tiêu chuẩn và các tính năng quen thuộc khác của Windows 7. Windows 8 cũng tỏ ra quá cấp tiến để khởi đầu từ phiên bản trước của nó. Thay vì từ từ chuyển người dùng sang một cách làm việc mới, Microsoft đã tung ra một loạt các thay đổi đột ngột cùng một lúc. Không còn nút Start, menu Start đã được thay thế bằng màn hình Start, chế độ Desktop khó xử, các hot corner không trực quan, hỗn hợp khó chịu của ứng dụng Cài đặt mới và Bảng điều khiển cũ.

Người dùng đã quen với Windows 7 giờ đột nhiên không biết phải đi đâu hoặc làm gì để hoàn thành nhiệm vụ của mình trong Windows 8. Người tiêu dùng không có hứng thú hoặc kiên nhẫn để tìm hiểu điều gì mới. Và các doanh nghiệp không có thời gian cũng như không có tiền để đào tạo nhân viên trên một hệ điều hành khác. Cuối cùng, Windows 8 là một sự phá sản với người tiêu dùng và các tập đoàn. Với Windows 8.1, Microsoft đã cố gắng khắc phục một số lỗi bằng cách đưa nút Start và chế độ Máy tính để bàn dễ sử dụng hơn, nhưng thiệt hại thì đã thấy rõ.

Windows RT

 

Như Windows 8 tự nó không đủ sức, đồng thời Microsoft giới thiệu một phiên bản Windows đồng hành, thu nhỏ nhắm vào máy tính bảng và các thiết bị có công suất thấp hơn khác. Được thiết kế cho cấu hình ARM 32 bit, Windows RT là một nỗ lực để chạy phiên bản Windows nhẹ hơn không đòi hỏi sức mạnh của CPU nặng và cấu hình x86. Vào thời điểm đó, iPad dựa trên ARM của Apple đã đạt được sức hút, vì vậy Microsoft cần một hệ điều hành và thiết bị cạnh tranh dưới dạng máy tính bảng Surface RT. Nhưng trong việc thiết kế Windows RT, Microsoft một lần nữa thất bại trong việc giải quyết nhu cầu của khách hàng.

Đầu tiên, Windows RT gây khó khăn cho người dùng khi chạy các ứng dụng yêu thích của họ. Ngoài các ứng dụng tích hợp cốt lõi, HĐH đã đưa bạn đến các ứng dụng dựa trên Metro mà bạn phải tải xuống từ Windows Store, lúc đó không cung cấp nhiều lựa chọn phần mềm.

Windows RT đã cung cấp chế độ Desktop như một hoài cổ, nhưng người ta giới hạn bạn chỉ với một số ứng dụng nhất định của Microsoft như Office và Internet Explorer. Nếu bạn muốn cài đặt một chương trình máy tính để bàn kế thừa của bên thứ ba như Adobe Photoshop thì không được. Và thậm chí sau đó, cố gắng sử dụng các chương trình máy tính để bàn truyền thống như Office trên máy tính bảng RT dựa trên cảm ứng cũng thất bại.

Giới thiệu Windows 8 và Windows RT cùng một lúc cũng là một sai lầm. Người tiêu dùng đã có một thời gian khó khăn để cố gắng tìm ra sự khác biệt giữa hai loại này và Microsoft đã làm một công việc kém khi cố gắng giải thích những lợi thế của cái này so với cái kia.

Một số nhà cung cấp đã tham gia vào bandwagon bằng cách phát hành máy tính bảng dựa trên Windows RT, nhưng không mấy thành công, đặc biệt là cạnh tranh với máy tính bảng Windows 8 giá rẻ và iPad. Máy tính bảng Surface RT của Microsoft cũng loạng choạng, buộc công ty phải xóa sổ 900 triệu đô la đối với hàng tồn kho chưa bán. Máy tính bảng Windows RT cuối cùng là Nokia Lumia 2520, được Microsoft bán sau khi mua lại dòng sản phẩm Lumia của Nokia. Nhưng vào năm 2015, Microsoft đã rút phích cắm trên thiết bị đó, về cơ bản là đóng cửa Windows RT.

Windows Phone

 

Microsoft nổi tiếng là kẻ theo đuổi thị trường di động muộn, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Vào năm 1996, nhiều năm trước điện thoại iPhone và Android, Microsoft đã nghiên cứu Windows CE cho các thiết bị nhúng. Windows CE cuối cùng đã biến thành Windows Mobile vào năm 2003, cuối cùng đã biến thành Windows Phone vào năm 2010.

Windows Phone hoàn toàn không phải là một hệ điều hành tồi. Trên thực tế, nó đã kiếm được danh tiếng nhờ thiết kế, tốc độ, tùy biến và các tính năng thú vị như Live Tiles. Các thiết bị chạy Windows Phone, đáng chú ý nhất là dòng Nokia Lumia, được ca ngợi về màn hình, màu sắc, camera, thẻ giá và hơn thế nữa. Nhưng những nỗ lực của Microsoft là quá ít, quá muộn.

Khi iPhone và điện thoại Android chiếm lĩnh thị trường di động, Microsoft đã gặp khó khăn trong việc thu hút các nhà sản xuất thiết bị và nhà phát triển ứng dụng vào Windows Phone. Các cửa hàng bán lẻ và nhà mạng không dây đã nỗ lực rất ít để đẩy Windows Phone so với iOS và Android; Kết quả là, khách hàng không thấy lý do thuyết phục tại sao họ nên chọn thiết bị Windows Phone.

Một người dùng Reddit, người tự nhận là kỹ sư của Nokia gần đây đã nêu ra một số lý do của riêng mình cho sự thất bại của Windows Phone. Đánh giá thấp Google là một yếu tố, đặc biệt là gã khổng lồ tìm kiếm đã cứng rắn chặn quyền truy cập Windows Phone vào các ứng dụng phổ biến như YouTube và Google Maps. Một vấn đề khác là mọi người gộp Windows Phone cùng với Windows 8.

Danh tiếng của Microsoft là một yếu tố khác, vì những người lớn lên ghét công ty hiện đang làm việc trên các nền tảng khác. Và vào năm 2014, hầu hết người dùng di động đã tin dùng iOS hoặc Android, vì vậy không có động lực để thử một nền tảng khác.

Microsoft cuối cùng đã mua dòng sản phẩm Lumia từ Nokia như một phần trong nỗ lực cuối cùng để giành vị trí thứ ba trong lĩnh vực di động. Nhưng công ty tiếp tục chứng kiến ​​thị phần nhỏ bé của mình bị thu hẹp, khiến nó chính thức dẹp bỏ Windows Phone vào năm 2017. Kể từ đó, Microsoft đã tập trung vào việc tạo các ứng dụng và dịch vụ cho iOS và Android. Công ty đang lên kế hoạch cho một chiếc điện thoại di động mới trong một năm nữa được gọi là Surface Duo, nhưng nó sẽ chạy bằng hệ thống Android.


Khang - IDEASPLUS.VN / VIETKINGS


 

Content 14