Tin sáng 08.10.2019: Lần đầu tiên, thiết bị làm sạch đại dương Ocean Cleanup thành công trong việc loại bỏ nhựa

08-10-2019

IDEASPLUS.VN - Sự thành công của hệ thống trong việc thu gom các vi nhựa là một bất ngờ đáng hoan nghênh vì các vi nhựa có xu hướng rơi xuống đáy đại dương thay vì nổi trên bề mặt. Vì vi nhựa có xu hướng chìm, Ocean Cleanup lại tập trung vào những miếng nhựa lớn.

 

Hệ thống 001 của Ocean Cleanup được kéo ra khỏi Vịnh San Francisco, California vào ngày 8 tháng 9 năm 2018. Ray Chavez / Digital First Media / East BayTimes via Getty Images

Một thiết bị nổi khổng lồ được thiết kế bởi các nhà khoa học Hà Lan cho Ocean Cleanup phi lợi nhuận đã bắt và lấy thành công nhựa từ Great Pacific Garbage Patch, công ty vừa công bố.

Ocean Cleanup đã nỗ lực tạo ra một thiết bị để xử lý cuộc khủng hoảng rác thải nhựa trong 7 năm, bằng cách tạo ra một thiết bị thu giữ nhựa trong nếp gấp như một cánh tay khổng lồ. Công ty tuyên bố rằng họ có thể thu giữ và giữ các mảnh vỡ từ thùng giấy lớn, hộp và ngư cụ bị bỏ rơi - hay 'lưới ma', là một tai họa đối với sinh vật biển - đến các vi hạt nhỏ chỉ một milimet, theo một thông cáo báo chí của Ocean Cleanup.

'Hôm nay, tôi rất tự hào chia sẻ với bạn rằng chúng tôi hiện đang thu nhặt nhựa', người sáng lập và CEO của Ocean Cleanup Boyan Slat nói tại một cuộc họp báo ở Rotterdam.

Theo thông cáo báo chí, sự thành công của hệ thống trong việc thu gom các vi mạch là một bất ngờ đáng hoan nghênh vì các vi mạch có xu hướng rơi xuống đáy đại dương thay vì nổi trên bề mặt. Vì microplasitcs có xu hướng chìm, Ocean Cleanup tập trung vào những miếng nhựa lớn.

Slat đã đăng một bức ảnh lên Twitter về những mảnh vỡ được thu thập dọc theo một bánh xe bị bỏ rơi.

 

 

Hệ thống dọn dẹp đại dương có thể gom được nhựa, từ lưới ma nặng một tấn đến các vi hạt nhỏ.

Thiết bị Ocean Cleanup là một rào chắn hình chữ U thả lưới bên dưới bề mặt đáy đại dương. Khi dòng điện di chuyển, lưới bẫy các vật thể chuyển động nhanh hơn trôi vào nó.

Slat lần đầu tiên trình bày thiết kế về một rào cản khổng lồ gần Great Pacific Garbage Patch trong một cuộc nói chuyện TEDx khi anh 18 tuổi. Nhưng dự án đã bị chậm lại bởi một số thất bại ngoạn mục mà Slat và nhóm của anh đã học được. Năm ngoái, một lỗ hổng thiết kế đã ngăn chặn rào cản giữ nhựa mà nó thu được và một phần của hàng rào dài 59 feet bị ngắt kết nối với thiết bị. Trong nỗ lực tiếp theo của mình, nhóm thiết kế nhận thấy rằng nhựa đang nổi trên đỉnh của một nút chai được cho là để ổn định hệ thống.

 

Hệ thống hình chữ U là ống nổi dài 2.000 feet với màn hình treo bên dưới cho phép cá và các sinh vật biển khác bơi bên dưới nó.

The Great Pacific Garbage Patch, có kích thước gấp đôi Texas, là một mảnh vụn nhựa được kết hợp bởi dòng hải lưu và được hình thành bởi một dòng nước xoáy. Ocean Cleanup hiện muốn mở rộng quy mô dự án để có thể giữ nhựa trong một năm trước khi thu thập là cần thiết. Nó có mục tiêu loại bỏ một nửa the Great Pacific Garbage Patch.

Ocean Cleanup cho biết giờ đây nó sẽ bắt đầu cho System 002, một thiết bị dọn dẹp quy mô đầy đủ sẽ chịu đựng các điều kiện đại dương gồ ghề và giữ lại nhựa được thu thập trong thời gian dài. Sau khi nhựa được thu thập, nó sẽ được đưa trở lại đất và xử lý để tái chế.


Khang - IDEASPLUS.VN / VIETKINGS


 

Content 14