Việt Nam theo đuổi đào tạo và đầu tư trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI)

22-02-2019

IDEAS+ - Việt Nam, giống như nhiều quốc gia khác, đang nỗ lực thúc đẩy đổi mới kinh tế với Trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng các chuyên gia cho rằng nước này đang bắt đầu từ mức thấp và cần nỗ lực rất lớn để bắt kịp xu hướng toàn cầu.

 

Ki-Ki, chatbot đầu tiên do Việt Nam sản xuất, đã được trình bày tại Zalo AI Summit 2018 vào cuối tháng 12 năm 2018. Ảnh: enternews.vn.

Những nỗ lực này sẽ bao gồm tập trung đầu tư vào đào tạo công nhân lành nghề và xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn mở.

Bùi Hải Hưng, một nhà nghiên cứu từ Google DeepMind (Hoa Kỳ), cho biết những tiến bộ AI của thập kỷ qua có thể tạo ra những thay đổi toàn diện trong các ngành công nghiệp và dịch vụ toàn cầu, từ chăm sóc sức khỏe đến năng lượng.

Ông tin rằng các phòng thí nghiệm AI được thành lập cho đến nay tại Việt Nam, như các phòng thí nghiệm do FPT và Zalo khởi xướng, là một khởi đầu tốt.

Tuy nhiên, đào tạo trong lĩnh vực AI vẫn còn hạn chế do thiếu kinh phí, vì vậy đầu tư kinh doanh và nhà nước là vô cùng cần thiết.

Mặc dù Việt Nam đã rất chú trọng đến các ứng dụng AI, nhưng vẫn thiếu một đội ngũ có khả năng tiếp cận nghiên cứu AI ở cấp độ toàn cầu, ông Hưng Hưng nói.

Herve Vu Roussel, trưởng bộ phận kỹ thuật dữ liệu tại Sentifi, đã thừa nhận vấn đề.

Sự thiếu kỹ sư có kiến ​​thức sâu sắc về học máy, hoặc các nhà khoa học dữ liệu, là một trong những thách thức đối với sự phát triển AI ở Việt Nam, Herve nói.

Theo báo cáo của Nexus FrontierTech, rubikAI và G & H, hầu hết các công ty AI tại Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển đầu tiên và có ít hơn 10 kỹ sư AI. Các khóa học AI được cung cấp tại chỉ sáu trường đại học trong cả nước.

Theo báo cáo của TopDev, một mạng lưới tuyển dụng và hệ sinh thái trong lĩnh vực di động và CNTT, Việt Nam sẽ thiếu 70.000 đến 90.000 nhân viên công nghệ thông tin và công nghệ (CNTT) vào năm tới mặc dù tăng lương.

Trong năm năm qua, nhiều công ty mới thành lập đã phát triển các dự án liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy, và sẵn sàng trả cho một kỹ sư AI nhiều nhất là 1.678 đô la Mỹ mỗi tháng, tương đương 22.000 đô la một năm.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết nhiều doanh nghiệp không thể tìm thấy nhân sự phù hợp.

Dương Trọng Tấn, người sáng lập và CEO của Agilead Global, một công ty cung cấp dịch vụ đào tạo, huấn luyện và tư vấn về AI cho các cá nhân, tổ chức và khởi nghiệp ở Việt Nam, cho biết điều này có thể được giải quyết bằng cách tăng cường lực lượng lao động cho CNTT nói chung và AI nói riêng thông qua sự kết hợp giữa đào tạo đại học và tuyển dụng doanh nghiệp. 

Trong thời đại thay đổi nhanh chóng như hiện nay, nếu một trường học không liên kết với các doanh nghiệp để cải thiện chương trình đào tạo của họ và đưa vào nội dung mới mà doanh nghiệp cần hoặc công nghệ mới, họ khó có thể theo kịp tốc độ thay đổi kinh tế, ông Tấn nói.

Bùi Hải Hưng từ Google Deepmind cho biết các khóa đào tạo cơ bản cho AI sẽ rất tốn kém.

Có thể cần đầu tư và hỗ trợ từ Chính phủ và doanh nghiệp, ông Hưng cho biết.

Cơ sở dữ liệu nguồn mở

Bởi vì các thiết bị AI học cách con người suy nghĩ và hành động thông qua việc thu thập các tập dữ liệu khổng lồ, chúng hoạt động tốt nhất khi có nhiều dữ liệu hơn.

Herve Vu Roussel từ Sentifi cho biết điểm yếu của Việt Nam là về dữ liệu và thông tin.

"Khi bạn nói về AI, dữ liệu là cần trước nhất". Ở đây, Việt Nam có rất nhiều dữ liệu tốt. Nếu bạn xem Google Maps, bạn sẽ thấy rằng không phải tất cả các con đường đều được ánh xạ chính xác. AI là một lĩnh vực dựa trên dữ liệu, vì vậy không có dữ liệu tốt, chúng ta đang ở ngõ cụt.

Charles Ng, Phó chủ tịch phụ trách về AI của Enterprise, đã đồng ý rằng để áp dụng AI thành công, dữ liệu của một công ty phải vững chắc.

Cơ sở hạ tầng dữ liệu vững chắc tại chỗ vẫn là một thách thức lớn mà các doanh nghiệp ở Việt Nam phải đối mặt, ông nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết họ rất lạc quan về tương lai AI của Việt NamI.

"Chúng tôi đã quan tâm hơn về vấn đề này; hững gì Việt Nam có thể làm bây giờ là tăng cường chương trình về kỹ thuật dữ liệu, khai thác dữ liệu và cơ sở dữ liệu," ông nói.

Nhưng trên hết, chúng ta phải tạo ra một cộng đồng cho AI và nuôi dưỡng nó, ông nói.
Theo khảo sát trên 500 doanh nghiệp Việt Nam do Báo cáo Việt Nam thực hiện năm 2018, chỉ có 13,6% đầu tư vào AI trong sản xuất và kinh doanh; 18,2% đang nghiên cứu mô hình và 18,2% có kế hoạch đầu tư trong hai đến ba năm tới. Gần 50% các công ty được khảo sát chưa có kế hoạch đầu tư AI.


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14