Tin chiều 20.11.2018 – Jaguar’s V2X tech: Công nghệ xe hơi ‘trò chuyện’ với đèn giao thông

20-11-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Hệ thống thông minh trên xe Jaguar và LandRover cho phép những chiếc xe ‘nói chuyện’ với các cột đèn giao thông và khuyến cáo tốc độ di chuyển hợp lý khi tới giao lộ.

Jaguar Land Rover vừa giới thiệu công nghệ mới của hãng sử dụng hệ thống kết nối xe và hạ tầng (V2X) giúp các phương tiện có thể kết nối với tín hiệu đèn giao thông, nhờ đó người lái có thể tránh phải chờ đèn đỏ, hạn chế tình trạng ùn ứ giao thông tại các giao lộ.

Theo đó, hệ thống tư vấn tốc độ tới đèn xanh (GLOSA) cho phép những chiếc xe ‘trò chuyện’ với các cột đèn giao thông và khuyến cáo tốc độ di chuyển hợp lý tới người điều khiển xe khi xe đang chuẩn bị tới giao lộ hoặc điểm dừng đèn đỏ.

Ví dụ, hệ thống Cảnh báo va chạm tại giao lộ (ICW) được trang bị trên Jaguar F-Pace sẽ báo hiệu cho người lái nếu có khả năng không an toàn khi đang di chuyển tới một giao lộ. ICW sẽ thông báo cho người lái nếu có các xe đang tiến đến từ đường khác và gợi ý thứ tự các xe nên di chuyển qua giao lộ.

Giống như tất cả các mẫu xe của Land Rover hiện nay, Jaguar F-PACE cũng được tích hợp hệ thống Hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS) với nhiều tính năng tiện ích. Các thử nghiệm của công nghệ kết nối trên xe gia tăng thêm các tính năng của hệ thống ADAS vốn có bằng cách tăng cường tầm nhìn của xe khi được kết nối với những xe khác và với hệ thống hạ tầng thông qua mạng internet.

Việc áp dụng rộng rãi công nghệ V2X sẽ giúp ngăn chặn tình trạng các tài xế chạy đua với đèn giao thông và tăng tốc ở khu vực gần đèn giao thông. Mục tiêu của giải pháp V2X này là tạo nên những thành phố văn minh giao thông, không ùn tắc và giảm bớt sự mệt mỏi cho việc dừng đợi đèn đỏ hằng ngày.

GLOSA đang được thử nghiệm đồng thời với một loạt biện pháp khác nhằm cắt giảm thời gian bị lãng phí khi tham gia giao thông. Jaguar Land Rover cũng có giải pháp giảm thiểu thời gian tìm bãi đỗ xe bằng cách cung cấp thông tin thực tế cho người lái về những điểm đỗ xe hiện còn trống và phát triển hệ thống Cảnh báo xe ưu tiên nhằm thông báo cho người đi xe khi có các loại xe ưu tiên như xe cứu hỏa, cứu thương hay xe cảnh sát đang tới.

Các thử nghiệm là một phần trong dự án quy mô 20 triệu bảng của chính phủ Anh có tên gọi UK Autodrive, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghệ kết nối và xe tự lái trong tương lai của Jaguar Land Rover.


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14