Tin chiều 07.08.2019: Lưỡi nhân tạo có thể xác định các loại whisky khác nhau đ��� chấm dứt việc làm giả

07-08-2019

IDEAS+ - Các kỹ sư từ các trường đại học của Glasgow và Strathclyde ở Scotland đã tạo ra một thiết bị làm bằng vàng và nhôm và đo lường cách nó hấp thụ ánh sáng khi chìm trong các loại rượu whisky khác nhau.

'Lưỡi' nhân tạo có thể giúp giải quyết việc buôn bán rượu whisky giả.

Các nhà khoa học cho biết, 'lưỡi' nhân tạo có thể cảm nhận được sự khác biệt nhỏ giữa các loại rượu whisky Scotch có thể là chìa khóa để xác định rượu giả.

Các kỹ sư từ các trường đại học của Glasgow và Strathclyde ở Scotland đã tạo ra một thiết bị làm bằng vàng và nhôm và đo lường cách nó hấp thụ ánh sáng khi chìm trong các loại rượu whisky khác nhau.

Phân tích kết quả cho phép các nhà khoa học xác định các mẫu từ Glenfiddich, Glen Marnoch và Laphroaig với độ chính xác hơn 99%.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nanoscale của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia, liên quan đến việc sắp xếp các lát cắt siêu nhỏ của hai kim loại theo mô hình bàn cờ của 'vị giác' nhỏ hơn khoảng 500 lần so với lưỡi người. Các nhà khoa học đã đo cộng hưởng plasmonic của chúng, hoặc sự khác biệt nhỏ trong lượng ánh sáng chúng hấp thụ, để xác định các loại rượu whisky.

'Lưỡi' có thể cho biết sự khác biệt giữa các loại rượu whisky khác nhau. Ảnh: ANDY BUCHANAN / AFP / Getty Images

Dự án có thể được mở rộng để nếm thử các chất lỏng khác, tác giả chính của bài báo, Alasdair Clark, từ Đại học Glasgow cho biết.

'Trong khi chúng tôi tập trung vào rượu whisky trong thí nghiệm này', ông nói, 'lưỡi nhân tạo có thể dễ dàng được sử dụng để' nếm 'hầu như bất kỳ chất lỏng nào, có nghĩa là nó có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng.

'Ngoài tiềm năng rõ ràng của nó để sử dụng trong việc xác định rượu giả, nó có thể được sử dụng trong kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng, an ninh - thực sự là bất kỳ lĩnh vực nào mà phương pháp nếm thử có thể tái sử dụng sẽ hữu ích'.

Nhưng một chuyên gia về rượu whisky nghi ngờ về hiệu quả của lưỡi nhân tạo. Charles MacLean, một bậc thầy của Quaich, giải thưởng cao nhất của ngành công nghiệp rượu whisky, nói: 'Đánh giá hương vị trong ngành công nghiệp rượu whisky được thực hiện bằng mùi, vị và cấu tạo. Trong tất cả các giác quan được sử dụng, mùi là quan trọng nhất. Đánh giá hoàn toàn dựa vào mùi.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 14