Đức, Úc thi nhau tạo đèn giao thông ở lòng đường cho người đi bộ

07-08-2016

Đèn giao thông dưới lòng đường là một giải pháp lý tưởng nhằm hạn chế tai nạn giao thông cho những người chuyên "cắm mặt" vào smartphone.

Khi mà thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại thông minh ngày một nhiều, người đi bộ đôi khi tập trung nhìn vào màn hình hơn là quan sát xung quanh. 

Ngoài ra, một số trò chơi như Pokemon GO khiến không ít người dùng gặp tai nạn vì không nhìn đèn giao thông.

Đức, Úc thi nhau tạo đèn giao thông ở lòng đường cho người đi bộ - Ảnh 1.

Đèn báo hiệu đặt dưới đường hỗ trợ người dùng điện thoại.

Công ty Buro North, Úc đã đưa ra ý tưởng thêm một số đèn giao thông xuống lòng đường nhằm hạn chế tai nạn cho người đi bộ. 

Công ty Smart Tactile Paving cung cấp hệ thống đèn cảnh báo tương tác mới có hai màu xanh và đỏ để báo hiệu cho người đi bộ trước khi qua đường.

Các loại đèn giao thông có thiết kế truyền thống đặt trên cao. Tuy nhiên, xu hướng vừa đi vừa dùng điện thoại tạo ra mối nguy hiểm khi người đi bộ mất tập trung quan sát tại những khu vực giáp ranh trên đường.

Đức, Úc thi nhau tạo đèn giao thông ở lòng đường cho người đi bộ - Ảnh 2.

Đèn tương tác báo hiệu theo chân người đi.

Thành phố Augsburg tại Đức cũng đã lắp đặt một số hệ thống đèn cảnh báo trên mặt đường tại các trạm tàu điện. 

Ý tưởng của Buro North không phải là mới, tuy nhiên, nó được thiết kế để có thể áp dụng cho tất cả các khu vực giao thông khác nhau kết hợp với các hệ thống có sẵn.

Đức, Úc thi nhau tạo đèn giao thông ở lòng đường cho người đi bộ - Ảnh 3.

Đèn cảnh báo tại ga tàu ở Đức.

Tại một số thành phố ở Mỹ hay Bồ Đào Nha, các hệ thống đèn giao thông tương tác đã được nghiên cứu nhằm hỗ trợ người khuyết tật trong quá trình tham gia giao thông. Đồng thời nó thu hút sự tập trung của người đi bộ vào giao thông hơn là điện thoại.


Theo Trí thức trẻ


Content 14