Top 10 xu hướng công nghệ trong năm 2018

16-05-2018

IDEAS+ - 10 xu hướng công nghệ có ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, chính trị và xã hội được đặt ra trong năm 2018.

Năm 2017 đã chứng kiến ​​những tiến bộ lớn trong lĩnh vực Smart Home (Nhà thông minh) mà cả dự đoán về Cuộc sống được kết nối (Connected Living) và Hỗ trợ cá nhân AI (AI Personal Assistant) đều  được nhắc đến. Google đưa ra một hệ thống nhà thông minh, và hệ thống này đã nhìn thấy những bước nhảy vọt lớn về mặt áp dụng và khả năng.

Khi chúng ta nhìn vào năm 2018, chúng ta thấy một số chủ đề phổ biến đang nổi lên: bản chất công nghệ đang phát triển và chuyển đổi nhanh chóng tiếp tục chiếm ưu thế. Hơn nữa trong không gian công nghệ, chúng ta cũng có thể thấy sự nổi lên của các chủ đề được coi là bảo tồn khoa học viễn tưởng, chẳng hạn như thử nghiệm những chiếc xe bay, và sự xuất hiện của năng lượng lượng tử. Các chủ đề tập trung vào công nghệ ít hơn bao gồm sự nổi lên của một thế hệ lãnh đạo chính trị mới và việc áp dụng khoa học hành vi ngày càng tăng của các doanh nghiệp, tập trung vào tối ưu hóa năng suất lao động và mô hình mua hàng của người tiêu dùng.

Sau đây là 10 xu hướng liên quan đến công nghệ ảnh hưởng đến con người được gợi mở:

Cuộc chạy đua nghìn tỷ đô la

Năm 2018 có thể là năm mà một công ty hàng đầu của Fortune 500 (các công ty khổng lồ Apple, Google, Microsoft hay Amazon, với gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco đã phá vỡ bên công nghệ) vượt mốc đánh giá hàng nghìn tỷ đô la. Công ty khổng lồ nào sẽ là người đầu tiên tuyên bố quyền khoe khoang về mốc nghìn tỷ đô la? Việc đạt được tiêu chuẩn này sẽ làm nổi bật một cấp độ mới về sức mạnh và ảnh hưởng của công ty nhưng cũng sẽ dẫn đến việc giám sát chặt chẽ hơn bởi các đối thủ, nhà quản lý và người tiêu dùng. Những công ty này có thể trở thành những công ty nghìn tỷ đô la nhưng chìa khóa cho họ sẽ kiếm được và giữ lại lòng tin của công chúng trên toàn thế giới.

Cuộc đấu tranh cho Sáng tạo

Sự lo ngại ngày càng tăng về sức mạnh ngày càng tăng của các công ty công nghệ đang thúc đẩy sự thúc đẩy của các tổ chức chính phủ và kỳ vọng xu hướng này sẽ đạt được đà tăng trong năm 2018. Chính phủ và hệ thống quy định lớn hơn có khả năng bảo vệ người tiêu dùng và kiềm chế sự xâm phạm của các công ty. Nhấn mạnh xu hướng này sẽ là Quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU (GDPR), có hiệu lực vào giữa năm 2018, cũng như các quy tắc trung lập ròng được điều chỉnh ở Hoa Kỳ.

Sự nhảy vọt về Lượng tử

Từ lâu lĩnh vực khoa học viễn tưởng và lý thuyết, điện toán lượng tử có vẻ sẵn sàng vượt trội so với siêu máy tính truyền thống và đạt được ưu thế trong năm 2018. Các đối thủ cạnh tranh trong không gian đang tích cực đua để tăng sức mạnh tính toán qubit của họ, đồng thời giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi. Thử nghiệm tính toán lượng tử kết hợp với mã hóa, AI, vật liệu và thế hệ qubit sẽ là những lĩnh vực trọng tâm trong năm 2018. “Lượng tử” sẽ là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong năm nay.

Ô tô tay cất cánh trên bầu trời

Ý tưởng này sẽ thúc đẩy việc từ bỏ quy tắc an toàn đường bộ thông thường. Bạn có thể không phải kiểm tra bầu trời ngay khi bạn băng qua đường, nhưng những chiếc xe bay đang chuẩn bị bay luyện trên không. Nhiều đối thủ cạnh tranh đã đặt nền tảng vào năm 2017, thử nghiệm các mẫu xe bay của họ, với dự kiến ​​nhiều hơn vào năm 2018. Bước nhảy vọt lớn nhất trong lĩnh vực này, và trong trí tưởng tượng phổ biến của công chúng, sẽ là sự ra mắt được mong đợi nhiều nhất của dịch vụ taxi bay ở Dubai mùa hè này.

Tăng cường sử dụng các thiết bị AI

Nỗi sợ hãi về các công ty công nghệ nghe lén các cuộc hội thoại của người tiêu dùng đã khuyến khích sự gia tăng áp dụng các thiết bị Smart Home và AI Personal Assistants. Đây sẽ là một chủ đề nút nóng như khả năng và sự cố trong quá khứ báo hiệu khả năng cao của các cuộc hội thoại bị khai thác bất hợp pháp. Tăng cường sự giám sát phương tiện truyền thông tăng cường cùng với người tiêu dùng và những quy định sẽ được đẩy mạnh vào năm 2018.

Phân đoạn truyền thông xã hội dựa trên danh tính

Chính phủ, những người tham gia ngành công nghiệp và các sáng kiến ​​tập trung vào công dân đã cùng nhau xác định, giảm thiểu và ngăn chặn các chiến lược thông tin sai lệch và tin tức giả mạo vào năm 2018. Trong những sự cố gần đây, trọng tâm sẽ can thiệp vào các quá trình chính trị và các nỗ lực phân cực xã hội. Sự phát triển có thể dẫn đến việc phân đoạn phương tiện truyền thông xã hội dựa trên danh tính được xác minh, bút danh và môi trường ẩn danh.

Sự nổi lên của khoa học hành vi trong doanh nghiệp

Chúng ta hy vọng sẽ thấy năm 2018 là năm mà khoa học hành vi được tổ chức trong doanh nghiệp, với các công ty hiểu biết áp dựng các nguyên tắc khoa học xã hội và kinh tế này để tăng năng suất lao động và thúc đẩy người tiêu dùng đạt được kết quả mong muốn. Sự chú ý của giới truyền thông đối với những người sớm chấp nhận và giải Nobel của người sáng lập học thuýete sẽ thúc đẩy sự nổi lên này vào năm 2018. Các doanh nghiệp chuẩn bị một loạt các nhà tư vấn khoa học hành vi, cũng như các nhà khoa học hành vi hơn trong các vị trí nhân sự, chiến lược và tiếp thị.

Trẻ tuổi trong nền chính trị thế giới

Justin Trudeau có lẽ là người dễ nhận biết nhất trong một thế hệ lãnh đạo chính trị mới từ khắp nơi trên thế giới - New Zealand đến Bắc Triều Tiên, và Áo tới Ảrập Xêút - người đang định nghĩa lại chính trị như thường lệ. Trong khi một số các nhà lãnh đạo mới luôn dẫn đầu về quan điểm chính trị khuôn mẫu của họ, những người khác đã hướng tới những ý tưởng thông thường hơn. Sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo trẻ này đánh dấu một bước ngoặt: nó sẽ báo hiệu một sự gia tăng làn sóng của các nhà lãnh đạo thuộc thế hệ 8x, 9x, hoặc sẽ làm xuống hạng những người mới tham gia vào chính trường với sự thay đổi.

Quản lý chiến lược thiên tai toàn cầu

Bão, lở đất, động đất và lũ lụt đã tàn phá thế giới với tần suất và sự hung hăng chưa từng có trong năm 2017. Khi số lượng xã hội và kinh tế gắn kết, chuẩn bị cho các tập đoàn kinh doanh, đô thị và công ty bảo hiểm làm việc cùng nhau năm 2018 để có những bước tích cực hơn và sử dụng các chiến lược sáng tạo để giảm thiểu tác động của những thảm họa thiên nhiên này.

Những mô hình kinh doanh Nền tảng

Vào năm 2017, chúng ta nhận thấy một số phát triển thú vị trên các nền tảng đáng chú ý nhất trên thế giới, Uber và AirBnB, cho thấy một bước tiến vượt ra ngoài các mô hình kinh doanh chỉ dành cho nền tảng và mua lại và hợp tác với các nhà cung cấp nội dung. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải phân biệt và vượt qua một số thách thức mà một mô hình nền tảng chỉ trình bày, với mục tiêu tăng giá trị của cả tài sản số và vật lý.

Trên đây là danh sách 10 dự đoán lớn hàng đầu cho năm 2018.


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 14